Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Cây Táo Mèo Ghép

Cây Táo Mèo Ghép

Chất lượng
Liên hệ

Cây Táo mèo ghép(Sơn tra) được tuyển chọn từ những cây mẹ đầu dòng có chất lượng tốt nhất. Giống cây Táo mèo ghép chia ra làm các loại: Táo mèo sai quả, Táo mèo ăn ngon(táo đồi thông), Táo mèo có mã đẹp(Táo má hồng)...Cây Táo mèo ghép được ứng dụng trong sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, năng suất và giá trị kinh tế của Táo mèo ở vùng cao.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Đặc điểm của cây Táo mèo

Cây Táo mèo(cây Sơn tra) là cây gỗ bán thường xanh hay sớm rụng lá, cao từ 3 - 10 m. Các cành cây nhỏ màu nâu tía hay nâu đen khi già. Lá hình mác nhỏ, đỉnh nhọn. Phiến lá hình e líp hay mác thuôn dài và có lông tơ. Hoa mọc thành chùm gồm từ 3 - 5 hoa, đường kính khoảng 2,5 cm. Tràng hoa trắng, thuôn dài hình trứng ngược, kích thước 1,2 - 1,6 cm. Quả màu vàng, hình cầu hay elipsoid, đường kính 2-3 cm. Ra hoa khoảng tháng 2 - 3, quả từ tháng 8 - 11.

cay tao meo

Cây Táo Mèo (Sơn Tra)

Thành phần hóa học của Táo mèo

Quả táo mèo tươi chứa 0,7% chất đạm, 0,2% chất béo, 22% chất đường. Các acid hữu cơ: Crategolic acid, Malic acid, Oxalic acid, Succinic acid, Acetic acid, Citric acid, Ursolic acid, Linoleic acid, Linolenic acid, Palmitic acid, Oleic acid, Stearic acid. Giàu vitamin C (0,03% - 0,1%, đứng hàng thứ tư trong các loại hoa quả giàu vitamin C), vitamin B2 (đứng hàng đầu trong các loại hoa quả, ngang với chuối tiêu), Caroten (đứng thứ hai trong các loại hoa quả) và Canxi...

Công dụng của Táo mèo

Theo Y học cổ truyền, quả táo mèo có vị chua chát, vị ngọt tính ấm. Có tác dụng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn không tiêu, giúp ăn ngon miệng. Quả táo mèo khi phơi, sấy khô gọi là sơn trà, có vị chua ngọt, giúp dịch vị tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị. Dịch chiết táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.Coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu… Điều chỉnh được rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mạn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ.

qua tao meo

Quả Táo Mèo

Kĩ thuật ghép giống cây Táo mèo

Thu hái và gieo hạt

Vào vụ thu hái quả Sơn Tra từ  tháng 10-11 hàng năm, lựa chọn những quả đã chín, to, hình dáng đẹp, bóc tách lấy hạt. Hạt ngâm trong nước ấm (pha 2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh) trong 8 giờ. Vớt hạt ra, để ráo nước và ủ hạt trong túi vải. Hàng ngày rửa chua hạt 1-2 lần bằng nước ấm như khi ngâm hạt. Để túi ủ hạt nơi khô ráo, thoáng mát. Hạt sau khi ủ 10-15 ngày bắt đầu nẩy mầm. Hàng ngày kiểm tra, chọn hạt đã nẩy mầm cấy trực tiếp vào bầu.

Chăm sóc cây con

Sau khi cấy cây con vào bầu từ 7 đến 10 ngày, tiếp tục chăm sóc và tưới ẩm thường xuyên. Theo dõi sâu bệnh hại, nếu xuất hiện sâu ăn lá hoặc sâu quấn lá có thể dùng tay bắt và diệt. Khoảng 1 tháng sau khi gieo hạt, tiến hành phá váng mặt bầu và tưới nước phân lân pha loãng cho cây. Cây con sau 10 đến 12 tháng gieo ươm, lựa chọn cây đạt chiều cao lớn hơn 1m, đường kính gốc 0,8-1cm, xếp sang luống riêng để tiến hành ghép.

vuon cay tao meo ghep

Vườn Cây Táo Mèo Ghép

Chọn cành ghép

Cành ghép được lấy từ những cây mẹ trong rừng tự nhiên hoặc rừng trồng. Tiêu chuẩn cây mẹ lấy cành ghép là cây sai quả nhất, quả to đẹp, chất lượng quả tốt(Táo đồi thông). Cây to, thân thẳng, tán đều, không sâu bệnh. Trong trường hợp cây mẹ ở xa, trong điều kiện bảo quản thường, không nên để cành ghép quá 3 ngày.

Chăm sóc cây Táo mèo ghép

Sau khi ghép được 15 đến 20 ngày, cành ghép bắt đầu nẩy chồi. Sau 25 ngày cành ghép liền sẹo và mắt ghép nẩy chồi từ 2 đến 4 cặp lá thì tiến hành tháo túi trùm nilon. Tiếp tục chăm sóc cây ghép 2-3 tháng tiếp theo. Khi mắt ghép sinh trưởng tốt, chiều cao mắt ghép 30-50 cm, là có thể đem cây ghép đi trồng.

cay tao meo ghep

Cây Táo Mèo Ghép

Táo mèo là giống cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên vùng đất ẩm và thoát nước tốt. Đất nên giàu dinh dưỡng có thành phần cơ giới nhẹ.

Kĩ thuật Trồng cây Táo mèo

Chọn thời điểm dâm mát trồng cây con đã chọn lựa sẵn trước đó. Sau khi trồng xong tưới nước cho cây ngay và có thể cắm thêm cọc cố định cây non không cho cây bị nghiêng đổ. Căn cứ vào tình hình thời tiết và sức khỏe của cây ra sao mà có lịch tăng giảm lượng nước tưới cho phù hợp. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối và tránh tưới buổi giữa trưa nắng khiến cây bị sốc nhiệt.

Bón phân và tỉa cành cho cây Táo mèo

Đây là điều kiện cần thiết để có được những cây táo mèo sai quả. Sau khi trồng từ tháng thứ 2 trở đi lúc này rễ bắt đầu bén và cây phát triển. Nên bón cho cây định kì phân chuồng hoai mục với khối lượng 5kg và 0,5kg phân NPK/cây. Đến năm thứ 2 tăng hàm lượng này lên thêm 30%.

Để giảm bớt gánh nặng cho bọ rễ chúng ta tiến hành tỉa cành định kì cho cây. Khoảng 5 tháng sau khi trồng bạn tiến hành cắt tỉa cành lá đợt đầu tiên. Tỉa bớt những cành vượt và những cành già yếu để lại những cành khỏe mạnh nhất nuôi. Cường độ tỉa thưa mỗi lần 15% là phù hợp.

Phòng và trị bệnh cho cây Táo mèo

Táo mèo khỏe mạnh ít sâu bệnh nhưng vẫn thường bị 2 loại bệnh phổ biến là bệnh thối rễ và bệnh thiếu dinh dưỡng. Cách điều trị 2 loại bệnh này là bạn nên thường xuyên kiểm tra cây và và bón thêm phân cho cây đúng thời điểm. Ngoài ra, cần chú  ý sâu quấn lá, bọ xít chích quả...

Thu hoạch

Thời vụ thu hoạch quả táo mèo thường vào tháng 10 hàng năm. Sau khi trồng được khoảng 10 tháng cây đã cho thu hoạch đợt đầu tiên. Những quả táo mèo từ xanh sẽ dần chuyển sang màu vàng và những đốm hồng.

thu hoach tao meo

Thu Hoạch Táo Mèo

Lúc này táo đã chín và đã có thể thu hoạch. Thu hái nhẹ nhàng và để nơi thoáng mát tránh xếp chồng lên nhau dễ gây dập và thối. Sau mỗi mùa thu hoạch xong bạn tiến hành vun xới lại đất, cắt tỉa cành cho thoáng và chăm sóc như bình thường.

Mọi thông tin liên hệ mua Cây Táo mèo ghép, quả táo mèo đồi thông

Bản Ngã Ba Kim- Xã Púng Luông- Mù Cang Chải- Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Xem thêm:

- Địa chỉ bán Táo mèo khô

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống cây Táo mèo ghép

Mua giống cây Sơn tra ghép

Bán giống táo đồi thông

Bán giống táo mèo giá rẻ

Cách trồng cây Táo mèo

Zalo