Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HẠT DẺ (DẺ VÁN GHÉP)

Ngày đăng: 08-03-2020 | admin

Cây Dẻ ván ghép là cây lấy hạt có giá trị kinh tế rất cao, là cây có thể làm giàu ở các tỉnh miền núi của nước ta. Do chưa nắm vững được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Dẻ ván ghép lấy hạt nên nhiều gia đình, nông trại vẫn chưa trồng loại cây này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Dẻ ván ghép.


Chọn giống cây Dẻ ván ghép:

Nguồn giống được sử dụng để trồng là cây Dẻ ghép. Cây Dẻ ván ghép có bộ rễ khỏe mạnh, phần mắt ghép có chiều cao 30 - 40cm. Cây Dẻ ván ghép được tuyển chọn từ những cây mẹ quả to, sai quả và đã được tuyển chọn làm cây đầu dòng.

cay de van ghep giong

Cây Dẻ Ván Ghép Giống

Tiêu chuẩn cây giống: Cây có chiều cao 50 - 60cm, đường kính gốc từ 1 - 1,5cm. Cây ghép không bị sâu bệnh, không bị cụt ngọn, bộ rễ chắc khỏe. Tuổi xuất vườn 8 - 10 tháng sau khi ghép mắt.

Điều kiện trồng cây Dẻ ván ghép:

Cây Dẻ ván ghép có thể chịu hạn tốt và cũng chịu được điều kiện thời tiết ẩm ướt mưa nhiều. Cây Dẻ ván ghép nói chung rất dễ trồng và dễ chăm sóc hơn các loại cây lấy hạt khác. Sau khi trồng, nếu thời tiết nắng hạn thì 2 - 3 ngày tưới một lần cho cây. Nơi trồng phải đủ ánh sáng và thương xuyên cung cấp đủ dưỡng chất để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Loại đất thích hợp trồng cây Dẻ ván ghép là đất feralit đỏ, feralit đỏ vàng, đất ba dan, đất xám... thành phần cơ giới thịt nhẹ, tầng dầy trên 70cm, độ PH 5 - 8.

Kĩ thuật trồng cây Dẻ ván  ghép:

Thời vụ, phương thức và mật độ trồng cây Dẻ ván ghép

Thời vụ trồng: ở miền Bắc nên trồng vào vụ đông xuân từ tháng 1 - 4. Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 - 7. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc có mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Có thể trồng thâm canh hoặc xen canh.

cay de van ghep trong tai yen bai

Cây Dẻ Ván Ghép Trồng Tại Yên Bái

Mật độ trồng cây Dẻ ghép: Trồng thuần loài mật độ 4 x 4m, trồng 625 cây/ha trên đất có độ dốc dưới 30 độ. Vùng núi dốc trên 30 độ ta nên trồng 400 - 450 cây/ha, khoảng cách 6x6m.

Đào hố và bón phân:

Đào hố: kích thước 50x50x50, hố hàng trên so le với hố hàng dưới để tăng cường không gian và khả năng nhận ánh sáng của cây. Sau khi đào hố xong ta lấy cuốc xới nhẹ lớp đất mùn giàu dinh dưỡng ở xung quanh để lấp xuống hố.

Bón phân: Mỗi hố lót phân chuồng hoặc phân rác 10kg, phân NPK 2kg, super phốt phát 0,5 kg và một ít vôi bột để khử trùng. Đất sẽ được khử sạch mầm bệnh và có nguồn dinh dưỡng dồi dào để nuôi cây sau này. Trộn đều với lớp đất mùn dưới hố và lấp lại trước khi trồng từ 7 - 10 ngày.

Trồng cây Dẻ ghép:

Trồng cây: Trồng 4m x 4m/cây (khoảng 625 cây/ha) hoặc có thể trồng mật dộ dày hơn. Trước khi vận chuyển đến nơi trồng phải để cây con được hút nước no, ngâm bộ rễ ngập trong nước 10 - 12 giờ rồi mới mang đi trồng.

Mở 1 lỗ nhỏ trong hố đã được chuẩn bị, đặt cây con ngay ngắn vào lỗ rồi rải đất bột phủ kín rễ. Sau đó, hơi nhấc nhẹ gốc cây cho bộ rễ được dàn trải thoải mái trong lớp đất bột, cuối cùng phủ đầy đất rồi dẫm chặt đảm bảo cho đất bột ép chặt vào rễ. Độ sâu trồng cây phải đảm bảo cho lớp đất phủ cuối cùng cao hơn xung quanh, sau cùng cần phủ thêm 1 lớp đất tơi và cỏ rác để giữ ẩm. Trồng xong, tưới nước đảm bảo cố định được bộ rễ trong đất. 

Chăm sóc cây Dẻ ván ghép:
Chăm sóc: Khi cây mọc cao được 50 - 80cm, thì bắt đầu định hình phần gốc của thân cây. Bấm ngọn, chọn giữ 3 - 4 cành phân bố đều và mọc so le nhau làm cành chính. Khi cành mọc dài được 30 cm, cần bấm ngọn để phân nhánh. Với cây 1 - 2 năm tuổi mỗi năm phải bấm ngọn 3 - 4 lần để thúc đẩy phân nhánh. Đến mùa rụng lá cần xén tỉa những cành quá già.

Làm cỏ xới đất dưới vùng tán lá, loại trừ cỏ tạp có tính cạnh tranh mạnh. Trồng xen cây họ đậu hoặc cây phân xanh để giữ nước và chống xói mòn. Nên tạo thảm xanh không có độc, tốt nhất là gây trồng nhân tạo cây họ đậu và các cây có tác dụng cải tạo đất để phủ kín mặt đất vừa giữ đất giữ ẩm và giữ mát cho đất trong mùa hè, cải thiện môi trường sống cho cây hạt dẻ.

Trong 2 năm đầu, nên bón ít phân nhưng nhiều lần. Đầu mùa sinh trưởng cứ 1 -2 tháng bón thúc 1 lần bằng phân đạm hoặc phân phức hợp mỗi gốc từ 50 - 100 gam.

Cây Dẻ ván ghép rất nhanh cho quả, từ năm thứ 2 nhiều cây đã cho thu hoạch. Cây thường cho hoa vào đầu mùa xuân, đến cuối tháng 8 quả Dẻ ván chín và bắt đầu nứt vỏ. Đây chính là thời gian lý tưởng để thu hoạch hạt dẻ.

Hat de van ghep

Hạt Dẻ Ván Ghép

Ở giai đoạn 5 năm tuổi năng suất bình quân của hạt dẻ đạt khoảng 8-10kg hạt/cây. Nếu bà con trồng với mật độ bình quân 625 cây/ha sẽ cho thu hoạch 6 tấn hạt/ha, bán với giá 40.000 đồng/kg thì sẽ cho mức thu từ 200 đến 250 triệu đồng/ha/năm. Đây là loại cây lấy hạt có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nên đưa vào triển khai trồng trên diện rộng.

Cây Dẻ ván ghép không cao nên rất dễ thu hoạch quả. Có thể dùng tay hái, phơi để tách vỏ lấy hạt hoặc đợi hạt rụng rồi nhặt về đem cất trữ ở nơi thoáng mát là được. Sau khi thu hoạch kết hợp cày đất, bón các loại phân hữu cơ như: phân chuồng, phân xanh ủ, mỗi cây 20 - 30 kg để khôi phục sức khỏe, thúc đẩy nụ hoa phân hóa, tăng sản lượng năm sau.

Xem thêm:

- Địa chỉ mua giống cây Dẻ ván ghép


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY HÚNG VỊT, CÂY HÚNG RỪNG
22-07-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Húng vịt (cây Húng rừng) giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng t ...
KỸ THUẬT GHÉP CÂY LÊ VH6 (LÊ TAI NUNG)
11-07-2020
Cây Lê VH6 (Lê Tai Nung) được nhân giống theo phương pháp cổ truyền trong nhân dân là ươm hạt. Tuy n ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY NA RỪNG ĐỎ
01-06-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Na rừng đỏ giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiế ...
KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY KÊ HUYẾT ĐẰNG (CÂY BỔ MÁU)
21-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật giâm cành cây Kê Huyết Đằng(cây Bổ máu, cây Cỏ máu) chi tiết và hiệu quả. Chúng t ...
KỸ THUẬT ƯƠM VÀ CHĂM SÓC CÂY QUẾ GIỐNG
15-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Quế giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiến thức ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY RAU SẮNG HIỆU QUẢ NHẤT
09-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm hạt giống cây Rau Sắng, cây Rau Ngót rừng. Bài viết dưới đây chia sẻ kiến thứ ...

Kỹ thuật trồng cây Dẻ ván ghép

Cách trồng cây hạt dẻ

Thành phân dinh dưỡng của hạt Dẻ

Nhân giống cây Hạt dẻ như thế nào?

Giá trị của cây Dẻ ván ghép

Zalo