Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Húng vịt

Ngày đăng: 27-08-2019 | Admin

Cây húng vịt còn gọi là cây húng rừng, cây húng chanh, cây thái gấu... một loại cây gia vị thơm ngon. Lá cây Húng vịt có tinh dầu thơm, dùng nướng các loại thịt(gà, vịt, lợn, trâu, bò..) và pha nước chấm các món thịt thì không có 1 loại gia vị nào ngon bằng. Để trồng cây Húng vịt không khó, bài viết dưới đây sẽ Hướng dẫn chi tiết kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Húng vịt.


Đặc điểm cây Húng Vịt

Cây Húng vịt thuộc loại cây gỗ nhỏ, chiều cao trung bình 2-5m, cành phân nhánh thấp. Cành non có màu xanh nhạt, phía sau nhẵn, vỏ thân màu xám đen. Lá kép mọc cách, gần như so le, lá dài khoảng 10 - 30cm. Chóp lá nhọn, gốc lá bị lệch, mép lá gần như nguyên.

cay hung vit

Cây Húng Vịt

Cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 8, chia làm nhiều đợt hoa và đậu quả vào các tháng sau đó. Quả húng vịt có hình bầu dục, đường kính khoảng 0,8-1cm, khi chín có màu tím sẫm, trong quả chứa 1 hạt. Quả còn non có màu xanh đậm, trên vỏ có tinh dầu. Quả và lá non được dùng làm gia vị, lá già và rễ thì được chọn dùng trong đông y. Ngoài ra lá cây cũng được dùng để chưng cất tinh dầu.

Công dụng của cây Húng vịt

Lá Húng vịt có chứa tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt, gà quay, lợn quay, trâu nướng, nước chấm các loại thịt …Hơn nữa trong lá còn có hàm lượng protein, sắt, mangan, can xi rất cao tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Quả húng vịt phơi khô xay thành bột dùng làm gia vị, thơm ngon hơn hạt tiêu và hạt mắc khén.

Lá và rễ cây Húng vịt có tác dụng chữa cảm sốt, nóng, người mệt mỏi, chữa rắn cắn. Tăng cường sức khoẻ cho nhũng người đi xa tránh cảm gió, tránh ngã nước.

Cách trồng và chăm sóc cây Húng vịt

Nơi trồng cây Húng vịt:

Có thể tận dụng các bao xi măng, bao tải, chậu, khay hay thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn đã lâu không sử dụng để trồng cây Húng vịt. Chậu trồng cây Húng vịt nên chọn chậu có kích thước miệng tối thiểu từ 35 - 40cm, cao từ 30 - 50cm để cây có nhiều diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng phù hợp sinh trưởng lâu dài.

Đất trồng cây Húng vịt:

Cây Húng vịt có thể sinh trưởng trên nhiều nền đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất feralit, đất phù sa, đất pha cát…

Đất trồng nên trộn với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Đào hố 30x30cm và bón lót phân chuồng hoai mục với vôi khoảng 10 - 15 ngày trước khi trồng để xử lý sạch các mầm bệnh trong đất.

Chọn giống và trồng cây Húng vịt:

Cây Húng vịt giống thường được nhân giống từ hạt. Ưu tiên lựa chọn những hạt giống khỏe, không sâu bệnh, phơi nhẹ hạt giống dưới bóng râm từ 2 - 3 ngày. Sau đó ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong vòng 6 giờ. Tiến hành gieo vào bầu đất nilon có kích thước 8 x 12cm, đặt bầu vào vị trị có che lưới đen để giảm ánh nắng. Hàng ngày, tưới nước cho bầu cây giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khoảng 4 tháng, khi cây con có từ 5 - 6 lá thật là có thể mở lưới đen cho cây thuần ánh sáng tự nhiên 15-20 ngày rồi đem đi trồng.

giong cay hung vit

Giống Cây Húng Vịt

Dùng cuốc đào một lỗ nhỏ giữa hố trồng với chiều sâu hơn chiều cao của bầu cây trồng khoảng 2 - 3cm. Sau đó, dùng dao rạch bầu cây giống, đặt nhẹ cây xuống hố vừa cuốc, lấp đất và ấn nhẹ xung quanh gốc cây. Vun đất hình vòng cung cao hơn mặt bầu khoảng 2cm để cây tránh bị ngập gốc vào mùa mưa. Tiếp theo cắm cọc để cố định và buộc cây vào cọc chống gió lay gốc. Sau khi trồng xong tiến hành tưới nước giữ ẩm để cây nhanh hồi sức.

Chăm sóc cây Húng vịt:

Húng vịt là loài cây có sức chịu hạn tốt, tuy nhiên mùa khô thỉnh thoảng cũng cần tưới nước cho cây có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng và phát triển tốt.

Bón phân: Sau khi trồng được 1 đến 2 tháng cây đã bén rễ cần tiến hành bón phân NPK pha loãng 1 - 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng để cây mau chóng phục hồi và ra rễ mới.

qua hung vit

Quả Húng Vịt

Từ năm thứ 2 trở đi cây bắt đầu cho thu lá nên ta không cần bón quá nhiều phân. Hàng năm chỉ nên bón 0,3-0,5kg NPK/cây bổ xung dinh dưỡng trước mùa cây ra hoa. Thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh gốc để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng.

Xem thêm:

- Địa chỉ bán giống cây Húng vịt

- Những món ngon chế biến từ Húng vịt


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY VÚ SỮA HOÀNG KIM
26-02-2021
Cây Vú sữa Hoàng Kim là giống cây ăn trái mới được du nhập vào nước ta. Cây này còn được gọi là Vú S ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY HÚNG VỊT, CÂY HÚNG RỪNG
22-07-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Húng vịt (cây Húng rừng) giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng t ...
KỸ THUẬT GHÉP CÂY LÊ VH6 (LÊ TAI NUNG)
11-07-2020
Cây Lê VH6 (Lê Tai Nung) được nhân giống theo phương pháp cổ truyền trong nhân dân là ươm hạt. Tuy n ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY NA RỪNG ĐỎ
01-06-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Na rừng đỏ giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiế ...
KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY KÊ HUYẾT ĐẰNG (CÂY BỔ MÁU)
21-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật giâm cành cây Kê Huyết Đằng(cây Bổ máu, cây Cỏ máu) chi tiết và hiệu quả. Chúng t ...
KỸ THUẬT ƯƠM VÀ CHĂM SÓC CÂY QUẾ GIỐNG
15-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Quế giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiến thức ...

Bán giống cây húng vịt

Bán giống cây húng chanh

Bán giống cây húng rừng

Mua giống cây húng vịt

Tác dụng của cây húng vịt

Cách trồng cây húng vịt

Zalo