Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Kỹ thuật ươm hạt giống cây Khôi Nhung

Ngày đăng: 18-07-2019 | KS Trần Hoàn

Kỹ thuật ươm hạt giống cây Khôi Nhung. Bài viết này chia sẻ kiến thức giúp bạn tự ươm trồng cây Khôi Nhung giống từ hạt tại vườn các hộ gia đình, đơn giản và hiệu quả. Xem chi tiết hướng dẫn kỹ thuật tại đây.


Bài viết hướng dẫn chi tiết kỹ thuật ươm hạt giống cây Khôi Nhung

Thu hái hạt Giống Khôi nhung:

Thu hái quả khôi ở những cây có độ tuổi 3 năm trở lên. Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, không lệch tán và không bị sâu đục thân. Vào tháng 11-12 khi quả chín, vỏ quả chuyển sang màu đỏ đậm, phần thịt quả mềm. Chọn những chùm quả khôi to, chín đều tới cuống chùm quả, đa số quả khôi trên chùm đã chuyển sang màu đỏ. Dùng tay bẻ chùm quả hoặc dùng kéo cắt cuống chùm quả khôi, thu hái nhẹ nhàng sao cho quả khôi không bị rụng ra ngoài.

Xử lý và bảo quản hạt Khôi nhung giống:

Quả sau khi đã thu hái về phải được xử lý ngay để có thể tăng tỉ lệ nảy mầm, không nên để quả Khôi Nhung quá 2 ngày. Dùng tay tuốt loại bỏ cuống quả và tạp chất lẫn khi thu hái. Loại bỏ những quả xanh, quả màu vàng và những quả chưa đạt tiêu chuẩn. Dùng tay trà xát, bóp nát phần vỏ quả để loại bỏ phần thịt và vỏ quả màu đỏ. Sau đó, cho nước vào đãi sạch phần vỏ và thịt quả, để thu phần hạt khôi tinh.

thu hai qua khoi nhung

Thu hái quả Khôi Nhung

Tùy vào số lượng hạt khôi nhiều hay ít mà ta có cách gieo hạt riêng. Nếu ít hạt có thể ủ vào xô hoặc chậu, nhiều hạt có thể gieo ra luống. Đưa hạt khôi đã đãi sạch vào trộn với cát ẩm, độ ẩm khoảng 70%. Trộn 1 phần hạt khôi nhung với 3 phần cát theo thể tích. Sao cho hạt khôi được ủ kín trong cát, phần cát trên mặt chậu cách hạt Khôi Nhung 1cm. Để hạt khôi ủ ở nơi thoáng mát, ánh sáng tán xạ.

Nếu gieo thành luống thì vun luống cát dày 3-5cm, rộng 1,5m. Gieo với mật độ 0,5kg hạt khôi/1m2 luống. Sau khi gieo hạt khôi, tiến hành rải cát trên mặt luống, sao cho lượng cát cao hơn hạt khôi 1-1,5cm. Che lưới đen bên trên mặt luống để giảm ánh sáng trực tiếp ảnh hưởng tới hạt khôi khi nảy mầm.

Tiến hành tưới nước định kì 3 ngày 1 lần bằng bình hoa sen lỗ nhỏ. Sao cho lượng cát vừa đủ ẩm, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trời mưa thì không cần tưới.  

Sau 25-30 ngày hạt sẽ nảy mầm và ra rễ, trên đầu mầm non vẫn mang theo hạt. Mầm khôi đội hạt vươn lên, lúc này ta tiến hành tách mầm khôi ra khỏi luống ươm và cho vào bầu đất giá thể đã được chuẩn bị sẵn. Cấy mầm khôi vào bầu đất và tiến hành chuyển sang chăm sóc ở chế độ cây con.

cay khoi nhung uom hat

Cây dược liệu Khôi Nhung Ươm Hạt

Lưu ý: Khi tách mầm khôi nên nhẹ nhàng, tránh làm gãy phần ngọn có mang theo hạt. Hạt khôi trên ngọn mầm sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính để nuôi mầm và tạo lá khôi.

Chăm sóc Cây khôi Nhung:

Khi mầm khôi đã được cấy vào bầu đất xong ta tiến hành chăm sóc cây con. Bầu đất trong luống được xếp cẩn thận, tưới nước ở dạng phun sương. Trong 5 ngày đầu khi cây con còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày. Những ngày sau đó cứ 2 ngày tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trên mặt luống khôi phải che lưới đen để tránh ánh sáng trực tiếp.

Khi cây khôi non bắt đầu ra lá thì có thể phun thêm phân bón lá với nồng độ thấp để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Chăm sóc khoảng 35-40 ngày cây khỏe mạnh, chiều cao 10-15cm, đã có 5-6 lá thật, rễ xuyên ra khỏi bầu thì có thể đưa cây đi trồng.

Xem chi tiết điểm bán giống cây Khôi Nhung

Thông tin liên hệ mua sản phẩm của Nông nghiệp miền Bắc

Địa chỉ: Thôn 4 - xã Văn Phú - Tp Yên Bái 

Số điện thoại: 0387.072.577

Đại diện: Kĩ sư Trần Hoàn

Website: www.nongnghiepmienbac.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY VÚ SỮA HOÀNG KIM
26-02-2021
Cây Vú sữa Hoàng Kim là giống cây ăn trái mới được du nhập vào nước ta. Cây này còn được gọi là Vú S ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY HÚNG VỊT, CÂY HÚNG RỪNG
22-07-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Húng vịt (cây Húng rừng) giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng t ...
KỸ THUẬT GHÉP CÂY LÊ VH6 (LÊ TAI NUNG)
11-07-2020
Cây Lê VH6 (Lê Tai Nung) được nhân giống theo phương pháp cổ truyền trong nhân dân là ươm hạt. Tuy n ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY NA RỪNG ĐỎ
01-06-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Na rừng đỏ giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiế ...
KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY KÊ HUYẾT ĐẰNG (CÂY BỔ MÁU)
21-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật giâm cành cây Kê Huyết Đằng(cây Bổ máu, cây Cỏ máu) chi tiết và hiệu quả. Chúng t ...
KỸ THUẬT ƯƠM VÀ CHĂM SÓC CÂY QUẾ GIỐNG
15-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Quế giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiến thức ...

Kĩ thuật ươm hạt giống cây Khôi Nhung

Hướng dẫn gieo hạt cây Khôi Nhung

Cách trồng cây khôi nhung

Ươm hạt cây Khôi Nhung

Kỹ thuật ươm hạt Khôi Nhung

Zalo