Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Cây Lá Chát

Cây Lá Chát

Chất lượng
Liên hệ

Cây Lá chát (lá có vị ngọt) chính là loại rau đặc sản được nhiều dân Thái ở vùng Tây Bắc yêu thích, một loại rau không thể thiếu trong những món rau sống, món nộm, lẩu và ăn kèm với món cá kho tộ… Không chỉ là món rau mà cây Lá chát còn có công dụng tuyệt vời để chữa bệnh.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Đặc điểm của cây Lá chát

Cây Lá chát là cây thân cây gỗ nhỏ, mọc chủ yếu ở khu vực vùng núi Tây Bắc. Cây được mọc ở những bờ ao, vách núi, bìa rừng. Cây Lá chát thuộc dạng thân gỗ có chiều cao từ 3-5m. Cây Lá chát hay còn gọi là cây Chát ngọt. Khi mới ăn lá chát có vị chát nhẹ nhưng khi ăn xong lại có vị ngọt thanh ở trong miệng.

la chat

Lá Chát

Lá cây chát có dạng thon dài, mọc so le, có màu sắc thay đổi. Khi còn non có vị ngọt, vị thơm màu xanh nhạt. Rìa lá non có màu hồng nhưng khi về già thì lá chuyển sang màu xanh đậm. Lá có chiều dài 8-12cm, rộng tới 3-4cm, lá cây trơn nhẵn gần giống lá nhựa. Hoa cây Lá chát nhỏ, có màu trắng, mọc ở kẽ lá. Quả cây Lá chát hình cầu, chiều rộng cỡ 3-4mm, mỗi quả có một hạt nhỏ.

Ở Việt Nam, cây Lá chát được trồng nhiều ở khu vực miền núi, đặc biệt là khu vực đồng bào Thái ở miền Tây Bắc. Lá cây có thể thu hái quanh năm, lá chát có thể dùng ăn sống, nấu chín hoặc sao vàng để làm thuốc chữa bệnh.

Công dụng của cây Lá chát

Lá chát có vị ngọt nên có thể ăn sống rất ngon và còn có thể sử dụng điều trị nhiều bệnh tật. Người vùng Tây Bắc sử dụng rau Lá chát chủ yếu để ăn sống trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ là loại rau có mùi vị thơm ngon, mà Lá chát còn có những công dụng hết sức hữu ích cho cơ thể như sau: thanh nhiệt, tiêu độc, giảm thiểu nhức mỏi cơ bắp khi đi xa về(món này tiếp đón đặc biệt là cho khách ở xa đến), giúp an thần và điều hòa kinh nguyệt…

cay la chat

Cây Lá Chát

Lá chát trong món ăn hằng ngày

Dùng làm rau sống: Lá chát được trộn chung các loại rau sống khác mang lại vị ngon rất tuyệt vời. Lá chát sống thích hợp khi chấm mắm kho, cuốn với thịt nướng, thịt chiên, cá nướng… Đôi khi dùng làm rau nhúng lẩu.

Dùng làm rau luộc: Lá chát non dùng luộc chung với các loại rau khác làm tăng vị ngọt và mùi thơm.

Dùng để xào: Lá chát non dùng để xào với thịt trâu, bò, rắn, ếch, nhái, lươn… có khẩu vị rất thơm ngon.

Đến với các bản làng của người Thái ở vùng cao Tây Bắc, trong các món rau ăn sống thường có lá chát. Món ăn rất ngon, ngọt bùi và thắm đượm tình quê. Quý khách đã thưởng thức một lần thì đều không thể quên hương vị thơm ngọt của rau Lá chát ở nơi vùng cao Tây Bắc này.

Mọi thông tin liên hệ mua cây Lá chát

Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Xem thêm:

- Cây Mướp gai loại rau có tác dụng chống ô xi hóa mạnh

- Rau Bò khai đặc sản vùng Tây Bắc

- Lá Bép đặc sản vùn Tây Nguyên

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống cây Lá chát

Bán giống cây Chát ngọt

Mua cây lá Chát chuyên dùng để ăn sống

Bán cây lá Chát của người Thái

Công dụng của cây Lá chát ngọt

Zalo