Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Cây rau Bò Khai

Cây rau Bò Khai

Chất lượng
Liên hệ

Rau Bò khai xào mực, xào thịt bò, Bò khai nộm.. là những món ăn được nhiều người ưa thích. Rau Bò khai có một mùi vị rất riêng, ai đã một lần được nếm thử sẽ nhớ mãi. Nhớ bởi hương vị của món rau rừng này là hương vị đặc biệt quyến rũ, hòa quyện giữa hương đất rừng, cái thanh khiết của nước mát trong nơi ngọn nguồn sông suối với khí hậu trong lành, se sắt của tiết trời chớm xuân ở miền núi.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Giống cây rau Bò khai

Tên gọi khác: Rau bồ khai, Rau bù khai, Dây lá hương, Hồng trục, Rau ngót leo, Rau nghiến, Phắc hiển , Long châu sói ...

Tên khoa học: Erythropalum scandens.

Bộ: Đàn Hương

Mô tả:

Rau Bò khai là loài duy nhất còn sinh tồn hiện được công nhận thuộc về chi Erythropalum.

Ở Việt Nam cây Rau bò khai phân bố phổ biến ở các tỉnh phía Bắc, cũng gặp ở các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên, duyên hải nam Trung Bộ.

 

vuon rau bo khai

Vườn Rau Bò Khai

Cây sống ở độ cao từ 100-1500m, mọc hoang ven rừng thứ sinh, rừng đang phục hồi hoặc rừng nghèo bị tác động mạnh của kiểu rừng thường xanh ẩm nhiệt đới, tập trung nhiều ở ven rừng, mọc trên núi đá vôi.

Rau Bò khai là loài dây leo lâu năm, thân hóa gổ, nhựa thân có mùi hương đặc trưng.

Đây là một loại cây tiểu mộc dạng dây leo dài 5-10 m, có ngọn mảnh dẻ, xanh non giống với ngọn rau su su. Ở các phần đầu của đốt có các tua nách cùng cuống lá đưa ra.

Lá đơn, mọc so le, không có lá kèm, cuống lá có chiều dài từ 3-10 cm, phiến lá hình trứng hay hình tim, dài 8-20 cm, rộng 4-15 cm. Đọt và lá non dùng làm rau ăn được với hương vị đặc trưng.

Loài này có nhiều hoa mọc thành cụm dạng xim dài 6-18 cm, cuống cụm hoa dài 4- 10 cm, cuống mỗi chiếc hoa dạng chỉ dài 2-5 mm. 

Quả chưa chín có màu xanh nhạt, có 5 mảnh, khi chín vỏ quả tách ra thành 5 mảnh vỏ uốn cong tương tự như đài hoa đồng phát triển có chức năng thu hút các loài chim phát tán quả. Mùa ra hoa, kết quả từ tháng 3 đến tháng 9. Hạt dạng trần hình elip rộng, màu xanh tím.

Thành phần dinh dưỡng của rau Bò khai:

Theo nguồn phân tích của Trường Đại học Huế, thành phần dinh dưỡng của lá tính theo % gồm: Nước: 78,8 %, Protid: 6,1 %, Chất xơ: 7,5 %, Tro:1,6 %, Calcium 138 mg %, Phosphor 40,7 mg %, Caroten 2,6 mg % và vitamin C 60 mg %.

Rau Bò khai được coi là loại rau quí. Lá và ngọn cây là loại rau giàu dinh dưỡng, ngon, được người dân miền núi đặc biệt ưu chuộng.

rau bo khai

Rau Bò Khai

Về mùi vị, khi rau còn sống có mùi hơi khai. Người ta thường lấy lá và ngọn non thái nhỏ, vò kỹ, rửa sạch để khử mùi khai rồi nấu canh, luộc hay xào ăn có mùi thơm ngon nên có tên rau Hương nhưng khi đi tiểu có mùi khai nên gọi là rau Bò khai. 

Công dụng của rau Bò khai:

Rau bò khai là một loại rau rừng tự nhiên rất được ưa chuộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Loại rau này hiện đã được ưa thích ở cả miền xuôi trong vài năm lại đây và còn là vị thuốc quý.

Vào khoảng mùa xuân, rau bò khai bắt đầu trổ ngọn xanh tốt và những người đi rừng may mắn gặp cây bò khai thì sẽ không bao giờ bỏ qua cơ hội này. Người ta hái ngọn bò khai về để xào nấu, chẳng cần phải cầu kỳ gì, chỉ cần mỡ phi tỏi vàng rồi cho rau vào xào to lửa, nhanh tay là đã có món rau ngon tuyệt, xanh mướt, giòn, ngọt với mùi thơm rất khó tả. Bây giờ rau bò khai đã có mặt trong các nhà hàng ở các thành phố và được coi là một đặc sản của núi rừng.

Rau Bò khai chế  biến được rất nhiều món ăn. Trong đó có  một số món ăn phổ biến: Rau Bò  khai xào mực, Bò  khai xào trứng, Bò  khai xào thịt bò, Bò  khai nộm

Rau bò khai xào với thịt bò và rau bò khai xào mì, phở là những món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Người thích rau bò khai cũng giống như người thích ăn sầu riêng, khi đã quen đã “nghiện” thì chẳng có mùi vị nào hấp dẫn hơn thế. 

Rau Bò khai có một mùi vị rất riêng, không thể tìm được sự tương đồng ở bất cứ loại mùi vị nào khác. Mùi vị ấy là sự hòa quyện giữa hương đất rừng, cái thanh khiết của thứ nước mát trong từ nơi ngọn nguồn sông suối với cái khí trong lành, se sắt của tiết trời chớm xuân ở nơi miền núi này. Không thể diễn tả hết bằng lời với những du khách một lần được thưởng thức loại rau này sẽ trở thành kỉ niệm không thể phai mờ.

Ai đã một lần được nếm thử món rau bò khai sẽ nhớ mãi. Nhớ bởi hương vị của món rau rừng này rất lạ lùng, không giống bất kỳ một món rau nào khác. Nói là thơm thì không hẳn nhưng với nhiều người thì nó là một thứ hương vị đặc biệt quyến rũ, nó nằm trong nỗi nhớ quê hương của người xứ này khi đi xa và nằm trong nhiều kỷ niệm của những ai đã từng qua đây.

Các bộ phận của cây Rau bò khai dùng làm thuốc:

Theo Đông y Rau bò khai có vị hơi đắng, mùi khai, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi niệu.

Rau bò khai tươi và khô đều có thể dùng làm thuốc để chữa các bệnh về thận, gan và nước tiểu vàng. Thân cành tươi bỏ lá, thái mỏng phơi khô, ngâm rượu uống chữa sốt, tê thấp.

Ở Trung Quốc, cây rau bò khai được dùng chữa viêm gan, viêm ruột, viêm niệu đạo, viêm thận cấp tính.

Ở Việt Nam rau bò khai dùng chữa viêm thận, viêm gan, viêm đường tiết liệu, tiểu tiện không thông. 

Thường dùng chữa phù thận, đái vàng, đái rắt. Dùng 20 -40g lá tươi giã nát, thêm nước gạn uống. Có khi dùng phối hợp với lá Bòng bong. Kinh nghiệm dân gian ở Bắc Thái dùng toàn cây sắc lấy nước uống chữa viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt.

Khi người đi xa về mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, chỉ cần ăn rau Bò khai 1-2 lần là nước tiểu trở lại bình thường. Đặc biệt cây rau Bò khai sắc lấy nước uống chữa bệnh viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt.

Khai thác và trồng Rau bò khai ở Việt Nam

Rau Bò khai là loại cây không ưa ẩm, thích hợp ở vùng khí hậu khô. Cây yêu cầu nhiệt độ trong khoảng 25-300C, tuy nhiên trong giai đoạn đầu cây con yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ và ẩm độ thấp hơn. Cây trưởng thành là cây ưa sáng. Cây mọc nhanh, hầu như ra chồi, mọc lá quanh năm chỉ trừ một vài tháng mùa đông nhiệt độ thấp. Cây tái sinh bằng hạt hay bằng chồi, sau khi phát đốt đến màu mưa, rất nhiều chồi lại nảy ra từ gốc thân cũ.

Quả có thể tồn tại trên cây đến màu hoa năm sau. Cây dễ nhân giống bằng hom.

giong rau bo khai

Cây Giống Rau Bò Khai

Hiện nay cây rau Bò khai đã được đưa từ rừng về trồng trong vườn nhà, hình thành và phát triển nghề trông rau mới, góp phần xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng địa phương các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cây mọc nhanh, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh, chỉ 1 năm là có thể thu hoạch được. Với chu kỳ thu hoạch nhanh và thời gian thu hoạch kéo dài, trung bình nếu chăm sóc tốt thì chỉ cần cách 5 ngày là được hái ngọn và thời gian cho thu hoạch có thể kéo dài khoảng 8 - 9 tháng trong năm (chỉ trừ những tháng lạnh nhất của mùa đông).

Dây hương hay rau bò khai là loại rau chứa thành phần dinh dưỡng rất cao, khi ăn vị khá giống với lá non của đọt rau su su. Rau Dây hương trên thị trường hiện có giá bán khoảng 80.000-85.000 đồng một kg.

Do được canh tác trong môi trường hoàn toàn tự nhiên nên việc bón phân, phun thuốc với loại rau này rất hạn chế, đảm bảo độ an toàn cao.

Mọi thông tin liên hệ mua giống cây Bò khai

Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Xem thêm:

- Rau Dớn loài rau ít người thành phố biết

- Rau Lá bép đặc sản vùng Tây Nguyên

- Rau Ngũ gia bì hương chứa nhiều Saponin

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán cây giống rau Bò Khai

Bán cây rau Bò Khai giống

Mua giống rau bò khai

Bán giống bò khai số lượng lớn

Bán giống rau bò khai giá rẻ

Kĩ thuật trồng rau bò khai

 

Zalo