Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Dây Lá Giang

Dây Lá Giang

Chất lượng
Liên hệ

Cây Lá giang là loài cây mọc hoang dại họ dây leo có lá đơn, hình trứng mọc đối, có vị chua dịu rất thích hợp dùng ăn sống và chế biến các món ăn có vị chua. Lá giang có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Giới thiệu dây Lá giang

Tên khoa học: Aganonerion polymorphum pierre.

Tên thường gọi: giang chua, chua méo, dây dang, dây đực, dây cao su hồng, Chu-mon, lá vón vén, lá sủm lum ....

Mô tả:

Cây lá giang mọc hoang ở ven rừng, ven suối, ven sông trong các quần hệ thứ sinh, có khi gặp ở nương rẫy, đồi cây bụi, nơi có nhiều ánh sáng. Thân cây lá giang là loại dây leo dài 1,5 - 4m, nhẵn, có ít nhựa mủ trắng. Thân bò trên cây sống hoặc thảm thực vật xanh. Lá có phiến mỏng, hình trái xoan ngọn giáo, đầu nhọn sắc, mặt trên có màu sáng hơn, dài 3,5-10cm, rộng 2 -5 cm, vị chua dịu. Hoa màu đỏ, xếp 2-5 cái một thành chùm ở ngọn, có 5 cánh đều nhau. Quả gồm hai quả đại hình dải, rẽ đôi, màu đen nhạt, khía rãnh dọc.  Dài 3 - 4mm, màu nâu, thuôn, có chùm lông mềm màu hung ở đỉnh. 

Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonellatyphi và  Klebsiiella.

la giang

Lá Giang

Có thể dùng Lá giang để nấu canh hoặc xào với thịt bò, cá, thịt gà.... Canh chua lá giang là một món ăn ngon.khi nấu ta có thể dùng lá nấu và ăn như rau, cũng có thể nấu xong vớt bỏ phần xác chỉ lấy vị chua thôi. Nấu canh chua lá giang với thịt gà, trái điều chín ăn rất ngon.

Nấu lá giang không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi như inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao. Khi nấu canh lá giang trong một số nồi kim loại thì nên múc ra dùng ngay khi canh chín.

Lá giang thường mọc hoang ven sông, rạch, trong vườn cây, được dùng làm rau và làm thuốc. Hiện nay cây lá giang được trồng chuyên làm nguồn rau sạch đặc sản ở một số hộ nông dân.

Thành phần hóa học của dây Lá giang:

Trong 100g lá có 85,3g nước, 3,5g protein, 3,5g glucid, 0,6mg carotein, 26mg vitamin C. Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong cây lá giang có nhiều saponin, flavonoid, sterol, coumarin, tamin, chất béo, axit hữu cơ và 12 nguyên tố vi lượng.
Công dụng của dây Lá giang
:

- Lá giang được dùng làm rau

Lá giang dùng làm rau sống: Đọt và lá giang non được dùng để ăn sống hay bóp gỏi, có vị chua nhẹ rất hợp khầu vị.

Lá giang dùng để xào: Đọt và lá giang non được dùng để xào với thịt trâu, bò, gà, vịt..

Lá giang dùng để nấu canh chua, nhúng lẩu: Đọt và lá giang non được dùng để nấu canh chua với cá đồng, tôm, cua, thịt gà và để nhúng lẩu chua ăn rất hấp dẫn.

la giang nau thit ga

Canh Lá Giang Nấu Thịt Gà

Nước ép lá giang dùng để giải nhiệt, giải độc: Người ta cho là lá giang có tác dụng giải nhiệt tốt. Cũng có thể giã nát, lấy nước uống. Có nơi người ta dùng lá giang giã lẫn với lá khoai lang, chế nước uống chữa ngộ độc sắn (mì).
- Lá giang được dùng làm thuốc: 
Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn, chỉ khát. Thân cây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch.

Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da. Dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn (cá, thịt). Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính.

Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm đường tiết niệu, có sỏi, viêm thận mạn tính, viêm ruột, phong thấp, sưng tấy...

Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy có độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm.
Bộ phận dùng làm thuốc: thân, rễ và lá.

day la giang

Dây Lá Giang

Một số bài thuốc từ cây Lá giang

- Chữa sỏi đường tiết niệu: thân lá giang (hoặc lá) 100 - 200g. Sắc uống nhiều lần trong ngày.

- Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy: lá giang 30 - 50g. Sắc uống. Đơn thuốc này uống liên tục chữa được sỏi và viêm đường tiết niệu.

- Chữa đau nhức xương khớp, đau dạ dày: rễ hoặc lá 20 - 40g. Sắc uống; thường kết hợp với một số vị thuốc khác.

- Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương: lá tươi, rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.

- Chữa viêm bàng quang bằng canh chua lá giang: lá giang nấu canh chua với cá hay thịt gà có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái dắt, đái buốt.

- Thực phẩm chữa bệnh trong bữa ăn hằng ngày: Lá giang nấu canh chua với nhiều hải sản, kể cả thịt gia cầm, gia súc, có tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng của hải sản và thịt gia cầm gia súc, do lá giang có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Mọi thông tin liên hệ mua giống cây Lá giang

Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Xem thêm:

- Cây Đắng cảy vừa là rau ngon vừa là cây thuốc quý

- Cây Húng Vịt gia vị thơm ngon nhất

- Cây Lá Bép đặc sản của vùng Tây nguyên

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống dây lá giang 

Bán dây lá giang giống

Bán dây lá giang giá rẻ

Mua giống dây lá giang 

Bán dây lá giang để nấu canh chua

Kĩ thuật trồng dây lá giang

 

Zalo