Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Giống Rau Mướp Gai

Giống Rau Mướp Gai

Chất lượng
Liên hệ

Mướp gai (chóc gai) là cây thảo cao 1-2m, có thân rễ và gai mập. Phiến lá rất đa dạng, hình mũi tên, hình mác...Lá non của cây mướp gai dùng làm rau ăn ngon và có khả năng chống ô xi hóa rất tốt. Khi còn non lá và gai rất mềm, được sử dụng nấu nhiều món ăn ngon. Đây là loại rau đặc sản ngon nổi tiếng ở nhiều vùng của nước ta.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Giống Rau Mướp gai.
Tên khoa học: Lasia spinosa.
Tên gọi khác: chóc gai, móp gai, mác gai, sơn thục gai, khoai sọ gai...  
Mô tả:
Mướp gai (chóc gai) là cây thảo cao 1-2m, có thân rễ và gai to mập. Cuống lá dài và có gai (đôi khi nhẵn). Phiến lá rất đa dạng, hình mũi tên, hình mác... đơn hoặc chia thùy. Hoa lưỡng tính, ra hoa vào tháng 7-9. Quả mọng hình trứng vuông hay tháp nhọn. Hạt hình trứng dẹp, kích thước 5-7mm.

Lá non mướp gai dùng làm rau ăn (rau chóc gai) ngon và có khả năng chống ô xi hóa rất tốt. Khi còn non lá và gai rất mềm, được sử dụng nấu nhiều món ăn ngon. Đây là loại rau đặc sản ngon nổi tiếng ở nhiều vùng của nước ta. Những ai đã ăn rau mướp gai một lần đều không thể quên hương vị của loại rau đặc biệt này. 

Cây Chóc gai mọc tự nhiên ở khu vực đầm lầy, bờ sông, nơi ẩm ướt trong rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đôi khi được trồng ven ao cá hoặc ruộng lúa, ở cao độ dưới 1.500 m. 
Công dụng của cây Mướp gai:

Lá và cuống hoa non dùng làm rau ăn. Thân rễ còn được sử dụng trong y học để chữa trị lao hạch bạch huyết, sưng hạch bạch huyết, đau dạ dày, vết rắn và côn trùng cắn, các vết thương và thấp khớp.

Cách chế biến rau Mướp gai:

+ Rau mướp gai xào: Đọt non, lá và bẹ non và phát hoa non của cây chóc gai được dùng làm rau xào với thịt bò, tôm và hải sản hoặc xào chay để thưởng thức hương vị riêng của rau cũng rất ngon.

Nguyên liệu: rau mướp gai 500g, dầu, gia vị ...Chế biến: mướp gai tước vỏ, cắt khúc, rửa sạch, để ráo nước. Đun dầu ăn thật già(có thể phi thêm tỏi),  bỏ rau vào xào. Sau khoảng 5p rau chín là có thể thưởng thức được.

rau muop gai xao

Rau Mướp Gai Xào Chay

+ Rau Mướp gai ăn sống và bóp gỏi: Đọt non, lá và bẹ non và phát hoa non của cây mướp gai được dùng làm rau sống và bóp gỏi.

Nguyên liệu: rau mướp gai 200g, Tôm nõn 200g, rau thơm, lạc 50g, gia vị(đường, chanh, tỏi ớt....) vừa đủ. Chế biến: Rau mướp gai tước vỏ, rửa sạch và trần qua nước sôi. Tôm nõn nướng, bóc sạch vỏ. Lạc rang, giã nhỏ. Cho rau, tôm nõn vào thau, trộn với hỗn hợp đường, chanh, ớt, gia vị vừa đủ. Tiếp theo cho lạc rang, ớt thái lát và rau thơm vào trộn đều. Cho ra đĩa là ta đã có món nộm ngon tuyệt vời.

goi rau muop gai

Gỏi Rau Mướp Gai

+ Rau chóc gai luộc: Đọt non, lá và bẹ non và phát hoa non của cây được dùng làm rau luộc ăn rất ngon và bổ.

Nguyên liệu: rau mướp gai 500g, nước mắm, ớt...Chế biến: mướp gai tước vỏ, cắt khúc, rửa sạch, để ráo nước. Đun nước thật sôi, sau đó bỏ rau vào luộc. Sau khoảng 5p rau chín, vớt ra cho nguôi. Pha nước chấm là có thể thưởng thức được.

+ Rau mướp gai muối dưa: Đọt non, lá và bẹ non và phát hoa non của cây mướp gai được dùng muối dưa chua có hương vị rất ngon.

Nguyên liệu: Rau mướp gai 1kg, muối 60g, đường 20g, nước sôi để nguội 1 lít, 3 muỗng cafe dấm, hũ sành. Chế biến: rau mướp gai tước vỏ, rửa sạch để ráo nước cho héo rau. Cho rau vào hũ sành. Pha hỗn hợp muối, nước, dấm, đường rồi đổ vào hũ. Dùng đĩa nén cho rau chìm bên dưới nước. Khoảng 3-5 ngày dưa chua là có thể sử dụng được.

rau muop gai muoi chua

Rau Mướp Gai Muối Chua

+ Rau mướp gai nấu canh chua và nhúng lẩu: Đọt non, lá và bẹ và hoa non của cây chóc gai được dùng để nấu canh chua và nhúng lẩu chua. Cách chế biến và ăn lẩu như rau thông thường.

Mọi thông tin liên hệ mua giống cây rau Chóc gai, Mướp gai
Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái
KS Trần Hoàn: 0387072577
ZL, FB: 0387072577
Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Xem thêm:

- Cây Gừng núi gia vị thơm ngon nhất

- Rau rừng Trường Sơn cây rau của bộ đội Cụ Hồ

- Hoa thiên lí vừa làm cảnh vừa ăn rau ngọt mát

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống rau mướp gai

Bán giống rau chóc gai

Mua giống cây chóc gai

Mua giống rau mướp gai

Bán giống chóc gai

Công dụng của cây chóc gai

Zalo