Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Rau rừng Trường Sơn

Rau rừng Trường Sơn

Chất lượng
Liên hệ

Rau rừng Trường Sơn là loại rau Lủi của vùng núi Trường Sơn được người dân bản địa sử dụng rất nhiều. Trong kháng chiến bộ đội ta dùng làm thực phẩm phục vụ cho chiến đấu, rau ăn ngon, giòn và ngọt, thích hợp chế biến nhiều món ăn. Ăn rau lủi tăng sức dẻo dai và khả ăng đề kháng chống các loại bệnh rất tốt.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Giống cây Rau rừng Trường Sơn

Tên gọi khác: rau rừng Gia Lai, rau bầu đất, rau lủi, kim thất...

Đặc điểm:

Cây thảo mọc bò và hơi leo, dài 2 – 3m. Thân mọng nước, màu nâu tím, phân nhiều nhánh. Lá dày, giòn, mọc cách, phiến lá hình mũi giáo, dài 4 – 12cm, rộng 2 – 4cm, khía răng ở mép không đều; cuống dài cỡ 1cm. Thân và cuống màu tía. Cụm hoa ở ngọn cây. 

Nơi sống: Ven rừng, ven đồi, nơi ẩm, vách đá, bãi hoang ven suối, trên nương rẫy. Cây ưa sáng hoặc chịu được bóng râm nhẹ.

Phân bố: Vùng phân bố tự nhiên tương đối hẹp ở khu vực Trung Bộ. Ở Quảng Nam rau Lủi phân bố ở huyện Nam Trà My.

Công dụng và phần dinh dưỡng của Rau rừng Trường Sơn:

Rau lủi được xem như là một loại rau bổ, mát nên thường được dùng làm rau ăn. Rau lủi có vị rất đặc trưng khiến cho người ăn cảm thấy rất ngon miệng và thanh mát cổ họng. Bà con miền núi thường dùng loại rau này để trị một số loại bệnh như thấp khớp, nhức mỏi xương cốt…

rau rung truong son

Rau Rừng Trường Sơn

Toàn cây có thể dùng làm rau ăn. Lá và ngọn non nấu canh với bột ngọt hoặc tôm ngon như rau mồng tơi, hoặc có thể chần qua nước sôi rồi xào, trộn đều rất ngon.

Cách trồng rau rừng Trường Sơn:

Chọn hom: Hom được lấy từ thân bánh tẻ, hay ngọn nhưng không quá non vì dễ bị thối gốc hom.

Cắt hom: Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom. Hom được cắt từ thân có chiều dài hom từ 10 – 20cm và ít nhất trên mỗi hom có từ 3 – 5 mắt lá, tỉa bớt lá trên hom chừa khoảng 1/3 lá, đem giâm vào luống. Luống giâm bằng cát ẩm với độ ẩm vừa phải và có mái che nắng, có hệ thống phun sương tự động để luôn giữ ẩm cho hom sau khi giâm. Hom sau khi giâm khoảng 7 – 10 ngày bắt đầu có rễ, tiến hành đem trồng.

Thời vụ: Trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa xuân.

Đất trồng:  rau lủi là một loại cây tương đối dễ trồng, thích hợp trên đất khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Đất được cây cuốc sẵn cho ải khoảng 15 – 30 ngày trước khi đánh nhỏ, bón phân và lên luống trồng.

Bón phân (Bón lót – lượng phân tính cho 1.000m2):  Phân chuồng hoai 1,5 – 2 tấn.  Phân Super lân 50 kg.

Sau khi trồng khoảng 2 tuần, nên bón bổ sung khoảng 2 kg Urê. Bón phân bằng cách trộn phân vào trong nước rồi tưới bằng bình hoa sen trên mặt luống rau. Sau khi tưới phân phải tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá rau.

- Luống trồng: Lên luống nổi, chiều dài luống tùy theo kích thước vườn.

 Chiều rộng: 1 – 1,2m. Chiều cao mặt luống: 15 – 20cm. Các luống cách nhau 0,3 – 0,4m. Có hệ thống thoát nước để có thể thoát nước mỗi khi có mưa to và kéo dài.

- Cách trồng: Dùng bay tạo hố trồng hoặc dùng que nhọn chọc lỗ cắm hom vào luống. Khoảng trồng thẳng hàng ngang, dọc đảm bảo khoảng cách giữa các cây từ 10 – 15cm. Trồng xong nén chặt đất, tưới nước cho đất dính chặt vào cây.

- Chăm sóc: Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho đất, đặc biệt vào mùa nắng hạn. Kết hợp nhổ cỏ dại và phòng trừ sâu xám, sâu khoang và ốc sên ăn lá và chồi non.

vuon rau rung truong son

Vườn Rau Rừng Trường Sơn

Thu hoạch rau Rừng Trường Sơn:

Sau khi trồng cây rau có chiều cao từ 30 – 40cm thì có thể thu hoạch. Dùng dao sắc cắt phần thân chồi lá non. Sau thu hoạch có thể bón thúc bằng nước phân chuồng hoai để cung cấp dinh dưỡng cho đất và kích thích rau sớm đâm chồi, cành cho thu hoạch nhiều hơn vào những đợt sau. 

 Cũng có thể trồng: Rau lủi bằng phương pháp thủy canh. Nơi thiếu đất có thể trồng trong chậu, bồn đất và làm giàn leo để cắt cành ngọn lấy rau, bằng cách này có thể kéo dài thời gian thu hoạch trong khoảng 2 năm.

Cách chế biến rau rừng Trường Sơn:

Chúng ta chỉ lấy phần lá, ngon non để chế biến thức ăn. Chế biến đơn giản nhất là xào nhưng phải đảo nhanh tay vì loại rau này mềm. Rau khi chín có màu xanh tự nhiên, độ giòn, ngọt, mang hương vị núi rừng thiên nhiên. Khi thưởng thức rau có độ giòn sừn sựt, rất hợp với nấu canh tôm hay thịt bò.

Mọi thông tin liên hệ mua giống cây rau rừng Trường Sơn

Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Xem thêm:

- Cây Lá Bép đặc sản vùng Tây Nguyên

- Cây Húng vịt gia vị nấu món thịt không gì ngon bằng

- Cây Đắng cảy vừa là rau ngon vừa là thuốc quý

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống rau rừng Trường Sơn

Bán giống rau lủi

Bán giống rau bầu đất

Mua giống rau rừng 

Bán giống rau rừng 

Bán giống rau rừng số lượng lớn

Zalo