Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Cây Bồ Hòn

Cây Bồ Hòn

Chất lượng
Liên hệ

Bồ hòn là cây thân gỗ cao 5 - 10m, lá kép lông chim, mọc so le, gân nổi rõ ở cả hai mặt. Quả Bồ hòn dùng giặt quần áo thay xà phòng, tốt nhất đối với trường hợp giặt đồ len, lụa không chịu được độ kiềm của xà phòng. Theo đông y, Bồ hòn có tác dụng chữa ho trừ đờm, nhân quả Bồ hòn có tác dụng chữa hôi miệng, sâu răng. Ở một số vùng, dùng vỏ cây giã nát ngâm nước tắm cho động vật bị bọ, chấy, rận.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Cây Bồ Hòn

Tên khoa học: Sapindus mukorossi Gaertn.

Tên gọi khác: Bòn bòn, Mộc hoạn tử, Mác hón, Co hón, Mầy quyến ngầm, Vô hoạn…

Đặc điểm cây Bồ Hòn:

Bồ hòn là cây thân gỗ cao 5 - 10m, rụng lá vào mùa khô. Lá kép lông chim, mọc so le, có 4 - 6 đôi lá chét mọc gần đối, nhẵn, gốc lệch, đầu nhọn, gân nổi rõ ở cả hai mặt. Cụm hoa Bồ hòn mọc ở đầu cành thành chùm gồm nhiều hoa nhỏ, màu lục nhạt. Hoa có 5 cánh hình trứng có vảy ngắn ở gốc, có lông, không nở xoè. Quả hình cầu, có đường sống nổi rõ, vỏ ngoài dày, khi chín nhăn nheo, màu vàng nâu, hạt tròn mầu đen. Mùa hoa từ tháng 7-9, mùa quả từ tháng 10-12.

cay bo hon

Cây Bồ Hòn

Cây Bồ hòn ưa sáng và có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là ở nơi có tầng đất mặt dày, ẩm và màu mỡ. Cây thường mọc trong các rừng thứ sinh và vùng ven suối. Khả năng tái sinh cây con mọc từ hạt và cây chồi sau khi chặt rất tốt. Ngoài ra, còn có thể nhân giống Bồ hòn bằng cách giâm cành.

Cây Bồ Hòn phân bố rải rác ở vùng nhiệt đới và á nhiệt ở khu vực Nam Á: Ấn Độ, Srilanca, Malaysia. Ở Việt Nam, Bồ hòn là cây khá quen thuộc, bởi quả được sử dụng như xà phòng từ xa xưa. Cây phân bố ở các tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Thanh Hoá…Ở một số nơi, cây còn được trồng trong đình chùa, quanh làng bản để lấy quả và làm bóng mát.

Thành phần hóa học của Bồ Hòn:

Quả Bồ hòn là nguồn nguyên liệu giàu saponin: thịt quả có tới 18% Saponosid. Saponin mukorosin C52H84O11 2H2O đã được chiết ra dưới dạng kết tinh. Hạt Bồ hòn chứa 9 - 10% dầu béo…

Công dụng của quả Bồ Hòn:

Quả Bồ hòn dùng giặt quần áo thay xà phòng, tốt nhất đối với trường hợp giặt đồ len, lụa không chịu được độ kiềm của xà phòng. Theo đông y, Bồ hòn có tác dụng chữa ho trừ đờm, nhân quả bồ hòn có tác dụng chữa hôi miệng, sâu răng. Ở một số vùng, nhân dân dùng vỏ cây Bồ hòn giã nát ngâm nước tắm cho động vật bị bọ, chấy, rận.

qua bo hon

Quả Bồ Hòn

Ở Ấn Độ, để điều trị viêm phổi người ta dùng bột vỏ quả Bồ hòn trộn với mật ong, làm thành viên hoàn mỗi viên khoảng 2g. Mỗi lần uống một viên, trộn với sữa nóng, ngày 2 lần. Ở Nepal dùng vỏ quả Bồ hòn tán nhỏ thành bột nhão, đắp ngoài da trị ghẻ và bệnh nấm da. Vỏ quả Bồ hòn tán nhỏ, trộn với 2 lần lượng bột ngô và dùng gội đầu thường xuyên để trị gầu và diệt chấy.

Bài thuốc từ cây Bồ Hòn:

+ Chữa hôi miệng, trừ sâu răng: Nhân quả Bồ hòn 5 - 10g tán bột, ngậm nhổ nước.

+ Chữa ghẻ lở, hắc lào: Quả Bồ hòn bỏ hạt nấu thành dầu, rồi tán hạt củ đậu với diêm sinh lượng bằng nhau. Hòa lẫn vào để bôi sau khi đã xát rửa sạch nơi bị bệnh với nước nóng.

cay bo hon giong

Cây Bồ Hòn Giống

+ Diệt sâu, trừ giòi: Vỏ cây Bồ hòn tươi giã nát, hòa với nước, đem phun. Hoặc vỏ quả Bồ hòn, sắc lấy nước đặc, đem tưới.

+ Chữa hắc lào: Vỏ quả Bồ hòn 20g, củ riềng già 10g. Tán nhỏ, ngâm với 20ml cồn 90°, dùng bôi.

+ Chữa họng tắc, không nuốt được: Vỏ quả Bồ hòn đồ, phơi khô, tán nhỏ, thổi vào họng.

+ Phòng ngừa đỉa cắn: Dầu quả Bồ hòn, bôi vào đùi và chân trước khi lội xuống ao, ruộng

Mọi thông tin liên hệ mua giống cây Bồ Hòn, quả Bồ hòn

Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống cây Bồ Hòn

Mua giống cây Bồ Hòn

Công dụng của Bồ Hòn

Cách trồng cây Bồ Hòn

Giá giống cây Bồ Hòn

Zalo