Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Giống Cây Khôi Nhung

Giống Cây Khôi Nhung

Chất lượng
Liên hệ

Cây khôi nhung có tác dụng trung hòa, làm giảm độ acid của dạ dày, giảm đau. Đặc biệt khôi tía có tác dụng làm se vết loét, kích thích lên da non và làm lành vết thương dùng để trị viêm loét dạ dày. Tại Yên Bái chúng tôi chuyên bán Giống cây Khôi nhung uy tín, chất lượng và thu mua lại sản phẩm trong 5 năm để bà con yên tâm sản xuất.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Giống Cây khôi nhung

Tên khoa học:  Ardisia silvestris.

Tên gọi khác:  khôi nhung, khôi tía, cây lá khôi, cây độc lực, đơn quân tướng, Cơm nguội rừng...

Mô tả:

Là một loài thân thảo, cây nhỏ, mọc thẳng đứng, cao chừng 2-5m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh. Lá tập trung ở đầu ngọn, mọc so le, phiến lá nguyên, mép có răng cưa nhỏ và mịn thon dài 15-40 cm, rộng 8-15 cm, mặt trên màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới.

Hoa mọc thành chùm, dài 10-15m, màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ.  Mùa hoa tháng 5 - 7, mùa quả chín tháng 10 - 12 năm sau. Tái sinh bằng hạt. Cây ưa bóng dưới tán rừng rậm ẩm ướt, phát triển tốt trên lớp đất nhiều mùn, ở độ cao từ 200 - 1200m.

giong cay khoi nhung

Giống Khôi Nhung

Cây mọc rải rác ở các tỉnh miền núi phía bắc và trung như: Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc ....

Tại Việt Nam được đánh giá là Sẽ nguy cấp. Mức độ đe dọa: Bậc V. Phân bố nhiều nơi nhưng số lượng không nhiều do tái sinh hạt kém, lại bị khai thác với số lượng lớn nên mất nguồn tái sinh. Mặt khác những nơi có cây con mọc lại bị khai thác phá rừng mạnh nên có thể bị tuyệt chủng. Do vậy, cần nhân giống, gây trồng để lấy nguyên liệu làm thuốc.

Công dụng của cây Khôi nhung:

Thân và lá khôi chứa Tanin có công dụng trung hòa, làm giảm độ acid của dạ dày, giảm đau. Đặc biệt có tác dụng làm se vết loét, kích thích lên da non và làm lành vết thương dùng để trị viêm loét dạ dày.

Dùng phối hợp với bồ công anh, khổ sâm, cam thảo để sử dụng trong trường hợp thể trạng sút kém, bụng đầy trướng, kém ăn, mệt mỏi, đau vùng thượng vị, đau từng cơn, lan ra hai bên sườn xuyên ra sau lưng, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mạn tính. Giúp giảm nhanh các chứng triệu như bụng đầy, ợ hơi, ợ chua, rát nóng, vùng đau thượng vị; giúp bổ tỳ vị, tăng cường chức năng hệ tiêu hoá của người bị viêm loét dạ dày.

Bài thuốc: lá khôi (80g), lá bồ công anh (40g) và lá khổ sâm (12g) sắc uống hàng ngày chữa đau dạ dày, có thể gia thêm lá cam thảo dây (20g) kết hợp với nghệ vàng.

Ngoài ra, lá khôi được dùng với lá vối, lá hoè nấu nước tắm cho trẻ bị sài lở. Hoặc giã với lá vối trộn với dầu vừng đắp nhọt cho trẻ. Người Dao dùng rễ cây khôi thái nhỏ phơi khô ngâm rượu uống cho bổ huyết, lại dùng sắc uống chữa kiết lỵ ra máu, đau yết hầu và đau cơ.

Kỹ thuật trồng khôi nhung và thu hoạch:

- Phương thức trồng:

+ Trồng xen canh:  theo băng, rạch hoặc theo đám xen dưới tán rừng.

+ Trồng thâm canh: khoảng cách 60x60cm, dưới mái che lưới đen.

-Thời vụ trồng:  Vụ xuân trồng vào tháng 2-3 và tháng 6-7.  Khoảng cách trồng:  trồng xen canh khoảng 1000 -1200 cây/ha. Trồng thâm canh 2500-2700 cây/ha.

vuon khoi nhung tai yen bai

Vườn Khôi Nhung Tại Yên Bái

- Thu hoạch: trồng 3-4 tháng có thể thu hái lá, chọn những lá già và bánh tẻ để hái. Lấy tay bẻ sát cuống lá, để lại 3-4 lá non phía trên ngọn để đợt lá sau nhanh được hái. Những năm sau có thể thu hái 5-6 lần/năm tùy theo điều kiện chăm sóc. Lá hái về phơi dưới ánh nắng mặt trời 2-3 ngày để lá khô. Trời mưa có thể cho vào lò sấy. Lá khô được cho vào túi nilon để bảo quản.

Giá trị kinh tế thu hái 1ha trồng thâm canh đạt khoảng 600kg lá khô/ha/năm. Với giá bán như thị trường hiện nay là 200 nghìn đồng/kg. Giá trị sẽ đạt 120 triệu/ha. Sau mỗi lần hái cần vun gốc, bón phân chuồng ủ hoai kết hợp với NPK. 

 Lưu ý: cây khôi nhung phát triển rất khi bón phân bò hoai mục+NPK.

Mọi thông tin liên hệ mua giống cây Khôi nhung

Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Xem thêm:

- Kĩ thuật trồng cây Khôi nhung

- Cây Bổ béo giúp tăng cường sức khỏe và tăng cân

- Cây Dong tím giải độc rượu, trị rắn độc cắn

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống cây Khôi nhung 

Giá giống cây Khôi nhung 

Mua giống cây khôi nhung tại yên bái

Mua hạt giống cây khôi nhung 

Kĩ thuật trồng cây khôi nhung

Nhân giống cây khôi nhung

Zalo