Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Cây Ngọc Am (Hà Giang)

Cây Ngọc Am (Hà Giang)

Chất lượng
Liên hệ

Ngọc Am Hà giang là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới trên 5-6m, thân cây tròn và rất thẳng. Gỗ Ngọc Am Hà Giang không chỉ có màu sắc đẹp, vân gỗ rõ nét mà còn có mùi thơm cực kì dễ chịu, có sức uốn cong cao, dễ cưa xẻ. Gỗ Ngọc Am rất bền, không bị mối mọt, có hoa vân và màu sắc rất đẹp nên rất được ưa dùng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ, làm các vật dụng trong gia đình, làm nhà.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Cây Ngọc Am - Hà Giang

Tên khoa học: Cunninghamia konishii Hayata

Họ: Hoàng đàn.

Tên gọi khác: Sa mu dầu, Lông lênh…

Đặc điểm của cây Ngọc Am - Hà Giang:

 Cây Ngọc Am ở nước ta phân bố chủ yếu ở tỉnh Hà Giang. Trong những năm gần đây đã có một vài hộ gia đình nhân giống thành công và được báo chí đề cập tới rất nhiều. Những cán bộ chuyên ngành lâm nghiệp tôi đã tới tận nơi và nghiên cứu về loài cây này. Cây Ngọc Am hiện nay tỉnh Hà Giang nhân giống  thực chất đây chính là cây Sa Mu Dầu. Để phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như tên gọi của tỉnh, chúng tôi gọi đây là cây Ngọc Am Hà Giang, theo tên gọi và nguồn gốc nơi nhân giống ra loài cây này.

Ngọc Am Hà giang là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới trên 5-6m, thân cây tròn và rất thẳng. Vỏ cây có màu nâu hoặc xám nâu, nứt dọc. Cành cây mọc thành nhiều tầng, xếp thành dạng trụ. Lá cây Ngọc Am Hà Giang có dạng nhọn, dài 4-8 cm, rộng 3-5 mm. Hình dáng lá cây rất giống lá cây Sa Mộc nhưng lá dài, đầu lá mềm mại. Khác với lá Sa mộc ngắn hơn, nhọn và rất cứng. Lá cây Ngọc Am xếp xoắn ốc nhưng vặn ở cuống và cùng với cành làm thành mặt phẳng. Dọc 2 bên gân giữa phía mặt dưới lá có 2 dải phấn trắng, mặt trên có 2 rãnh song song mép lá. Cây Ngọc Am Hà Giang ra hoa từ tháng 3-4, quả chín tháng 10-11. Thu hái hạt thường từ 15/10 đến 15/12. Khi chính quả chuyển sang màu vàng nhạt, hạt màu cánh dán, nhân trắng hoặt trắng mờ, chắc và đặc.

cay ngoc am ha giang

Cây Ngọc Am - Hà Giang

Cây Ngọc am ưa đất phát triển trên đá phiến thạch sét hoặc phiến thạch mica, đá vôi, đá macma … có tầng dầy 0,7-0,8m trở lên. Không thích hợp trên đất kiềm hoặc đất mặn. Cây thường phân bố tại các vùng có khí hậu ôn đới, nhiệt đới thuộc các tỉnh của Trung Quốc và vùng biên giới Việt - Trung. Ở Việt Nam phân bố ở các tỉnh phía bắc như Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng…

Đặc điểm gỗ Ngọc Am Hà Giang:

Gỗ Ngọc Am Hà Giang không chỉ có màu sắc đẹp, vân gỗ rõ nét mà còn có mùi thơm cực kì dễ chịu, có sức uốn cong cao, dễ cưa xẻ, bào trơn và đánh bóng. Gỗ Ngọc Am rất bền, không bị mối mọt, có hoa vân và màu sắc rất đẹp nên rất được ưa dùng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ, làm các vật dụng trong gia đình, làm nhà.

sap go ngoc am

Sập gỗ Ngọc am

Tinh dầu gỗ Ngọc Am dùng để chữa trị các vết thương hở, sây sát, bầm dập và thâm tím, đau nhức xương khớp. Ở Trung Quốc, dầu gỗ Ngọc am được dùng trị lở sơn, di tinh, bỏng lửa, bệnh mụn, trĩ ngoại và trĩ nội có sưng đau, lở ngứa khắp người do ngộ độc phong thấp.

Ngoài ra, cây Ngọc Am có tán cây đẹp nên cũng được trồng cây làm phong cảnh nơi công sở, quanh sân các khuân viên, nhà vườn và biệt thự mang lại hình dáng đẹp và làm sạch không khí, lá có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

vuon uom cay ngoc am giong

Vườn Ươm Cây Ngọc Am Giống

Hiện trạng bảo tồn cây Ngọc Am trên thế giới được đánh giá là đang bị tuyệt chủng. Ở Việt Nam cây Ngọc am là loài sắp bị tuyệt chủng, nằm trong Danh sách các loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/213/NĐ-CP. Trước thực trạng loại cây quý hiếm đang dần bị tuyệt chủng, việc các tỉnh nhân giống có ý nghĩa quan trọng để bảo tồn nguồn gen quý của quốc gia, gìn giữ được biểu tượng hùng vĩ của núi rừng.

Mọi thông tin liên hệ mua giống cây Ngọc Am Hà Giang

Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống cây Ngọc Am Hà Giang

Địa chỉ mua giống cây Ngọc Am

Mua giống cây Ngọc Am Hà Giang

Công dụng của cây Ngọc Am

Cách trồng và chăm sóc cây Ngọc Am

Zalo