Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GẠO NẾP TÚ LỆ NGON NHẤT

Ngày đăng: 30-06-2021 | admin

Xôi nếp Tú Lệ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ gạo nếp Tú Lệ. Nếp Tú Lệ là loại gạo có hạt mẩy, hương vị đậm đà, thơm ngon nhất nước ta. Gạo khi đồ chín cho hạt xôi trắng, căng bóng rất hấp dẫn, xôi vẫn dẻo dù để nguội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn đúng được loại gạo nếp đó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các chị em cách lựa chọn loại gạo nếp Tú Lệ ngon nhất.


Đặc sản gạo nếp Tú Lệ:

Gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng là một trong những loại nếp dẻo thơm bậc nhất, được xếp vào hàng đặc sản ở Yên Bái cũng như ở vùng núi Tây Bắc. Lúa nếp ở đây được gieo cấy một vụ trong năm, mùa cấy vào tháng 4 - 5, mùa thu hoạch vào tháng 9 - 10. Lúa cho loại gạo thơm ngon nhất là loại lúa trồng ở thung lũng Tú Lệ, được nguồn nước từ suối Mường Lùng dẫn từ trên đèo Khau Phạ về nuôi dưỡng.

canh dong lua nep tu le

CÁNH ĐỒNG LÚA NẾP TÚ LỆ

Lúa được gieo trồng trên nền đất hiếm tơi xốp, dễ thấm nước và có nồng độ Kali cao. Cánh đồng lúa Tú Lệ lại nằm gọn giữa ba ngọn núi cao, ở đây có biên độ dao động nhiệt độ trong ngày lớn, là yếu tố quan trọng làm tăng mạch tinh bột Aminotecpin, quyết định sự dẻo thơm của hạt gạo. Nhờ có nguồn nước, khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ giống lúa nếp “trời ban” ấy mới khoe hết những phẩm chất của mình.

Cách chọn Gạo nếp Tú Lệ thơm ngon nhất:

Lúa nếp Tú Lệ ngon là loại lúa được phơi đủ nắng cùng rơm rạ trên cánh đồng. Lúa sau khi gặt sẽ được xếp thành bó nhỏ phơi tại ruộng từ 3 - 4 nắng cho khô thơm, rồi mới đập hạt đem về nhà. Lúa được phơi khô, lựa bỏ hạt lép rồi đưa vào cất trữ.

phoi lua nep tu le o ruong

PHƠI LÚA NẾP TÚ LỆ Ở RUỘNG

Hạt gạo nếp Tú Lệ ngon là hạt gạo đã được phơi đủ nắng. Hạt gạo to, căng mẩy, tròn đều, có hai màu trắng trong, hạt nào hạt nấy nhìn rất ngon mắt. Nếu chọn loại có hạt gạo có màu trắng đục là loại phơi không đủ nắng hoặc lúc phơi lúa gặp mưa, hạt gạo sẽ không giữ được hương vị thơm ngon như loại hạt được phơi đủ nắng.

gao nep tu le

GẠO NẾP TÚ LỆ

Xôi gạo nếp Tú Lệ dẻo thơm để nhớ mãi:

Nắm gạo nếp Tú Lệ trên tay, thấy hạt nặng mà mát mượt như nhung. Gạo nếp ấy đồ lên, chẳng cần thêm nước dừa nước yến gì mà xôi vẫn cứ thơm, dẻo, ngọt từng hạt một. Dẻo mềm mà không bị ướt, bị dính. Ngọt mà càng nhai kỹ thì lại thấy bùi. Bùi mà không béo, không ngấy, ăn vào không thấy ngán, không thấy đầy đầy, ứ ứ như các loại xôi nếp thông thường.

xoi nep tu le

XÔI NẾP TÚ LỆ

Xôi nếp Tú Lệ ngon hấp dẫn du khách còn phải kể đến hương thơm trong gạo. Cái hương thơm cứ ngạt ngào như thể hương hoa ban, hoa trẩu, hoa sở... của núi rừng Tây Bắc đọng lại mà thành, dạt dào, khoáng đạt như thể hương của đồng nội, của núi rừng Tây Bắc kết tinh lại mà ra. Hương thơm ấy cứ nhẹ nhàng lan tỏa khắp không gian... ít loại xôi nếp nào có thể sánh kịp.

- Địa chỉ mua Gạo nếp Tú Lệ ngon


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MẠCH MÔN
20-02-2024
Cây mạch môn vừa là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, vừa được trồng để tạo cảnh quan đẹp cho ...
NHỮNG MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ NHAU TRÂU BÒ
11-10-2023
Nhau (hoa) trâu bò là món ăn đặc sản ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng trong ẩm thực của ...
PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI HẠI MĂNG TRE NGỌT
11-08-2023
Trong quá trình trồng và chăm sóc cây Tre Ngọt lấy măng đã xuất hiện một số loại nấm bệnh gây thối m ...
KỸ THUẬT CHIẾT CÀNH NHÂN GIỐNG CÂY TRE NGỌT
18-11-2022
Giống Tre Ngọt lấy măng là giống tre ăn măng tươi, ăn sống được ngon nhất ở Việt Nam. Để nhân giống ...
KỸ THUẬT ƯƠM NHÂN GIỐNG CÂY MẪU ĐƠN TÍM SEN VĨNH CHÂU
25-10-2021
Cây Mẫu đơn Tím sen Vĩnh Châu là loài cây cảnh đẹp có hoa thơm nhưng khó ươm nhân giống. Để nhân giố ...
HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GẠO NẾP TÚ LỆ NGON NHẤT
30-06-2021
Xôi nếp Tú Lệ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ gạo nếp Tú Lệ. Nếp Tú Lệ là loại gạo có hạt ...

Bán gạo Nếp Tú Lệ.

Mua gạo Nếp Tú Lệ.

Cách xôi Nếp Tú Lệ.

Cách chọn gạo nếp Tú Lệ ngon nhất.

Mua gạo Nếp cẩm giá rẻ.

Zalo