Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI HẠI MĂNG TRE NGỌT

Ngày đăng: 11-08-2023 | Ks. Trần Hoàn

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây Tre Ngọt lấy măng đã xuất hiện một số loại nấm bệnh gây thối măng tre ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây trồng. Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc Tre ngọt lấy măng, những kĩ sư đầu ngành lâm nghiệp sẽ chia sẻ kiến thức về Kỹ thuật phòng trị bệnh thối hại măng trên cây Tre Ngọt hiệu quả cho bà con nhân dân.


Hiện nay, trên cây Tre Ngọt trồng tại tỉnh Yên Bái và ở các tỉnh lân cận có một số đối tượng sâu, bệnh gây hại măng làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triển, năng suất, sản lượng và giá trị của cây. Điển hình là khi thu hoạch có bệnh thối hại măng cây Tre Ngọt đã gây thiệt hại về kinh tế cho bà con trồng giống cây Tre Ngọt lấy măng. Nhằm nâng cao năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế của cây tre măng Ngọt, chúng tôi xin hướng dẫn phòng trừ bệnh thối hại măng Tre Ngọt như sau:

Triệu chứng của Bệnh thối hại măng Tre Ngọt: 

Bệnh thối măng Tre Ngọt thường xảy ra từ tháng 6-8 hàng năm, sau khi cây Tre Ngọt đã cho thu hoạch từ 1-2 lứa măng. Vào thời gian này miền Bắc có mưa nhiều, dư độ ẩm, nhiệt độ ngoài trời cao tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Những bụi có măng bị bệnh rất chậm lớn và thường không phát triển cao như những cây măng khỏe khác. Những thân măng bị bệnh thường xuất hiện các vệt màu nâu trên bẹ măng, trên đầu ngọn chảy nhựa trắng (hoặc khô), có mùi chua. Vết bệnh nâu chạy dọc theo mép của bẹ măng trên mỗi thân măng. Măng mới mọc ở giai đoạn này được bọc kín bởi các bẹ măng, vết bệnh hình thành từ đầu ngọn măng và ở mép rìa mỗi bẹ măng. Những vết bệnh này lan rất nhanh, dẫn đến thối búp nõn măng và toàn bộ bẹ măng ở phía ngoài.

benh thoi hai mang cay tre ngot

BỆNH THỐI HẠI MĂNG TRE NGỌT

Ở giai đoạn này măng mới mọc, bẹ măng mọc xếp chồng lên nhau quanh thân măng, sát nhau. Do đó, nấm bệnh lan từ bẹ nọ sang bẹ kia rất nhanh chóng, từ bẹ sát mặt đất đến các bẹ bên trong thân măng. Ngoài ra, do phần măng bên trong khá mềm, chứa nhiều nước, khi nấm bệnh xâm nhiễm sẽ lây lan rất nhanh, làm biến màu, từ màu trắng chuyển sang vàng, nâu đen và thối rữa. Khi nấm bệnh xâm nhiễm nặng ở giai đoạn sinh trưởng, nấm bệnh làm cho măng không phát triển, lây lan ra toàn bộ thân măng và dần dần gây thối.

Biện pháp Phòng trị bệnh thối măng Tre Ngọt:  

*  Biện pháp thủ công: Biện pháp thủ công nên được thực hiện định kỳ và thường xuyên 1 - 2 tháng/lần trong quá trình chăm sóc. Trước thời gian bắt đầu vào vụ măng mới (từ đầu tháng 3) cần tiến hành dọn sạch vườn, chặt tỉa những thân, cành tre bị bệnh hại, dọn thực bì, xới đất và vun gốc. Trong giai đoạn khai thác măng, cần chặt bỏ những cây măng bị bệnh, thu gom các phế phẩm sau khi chặt măng thành từng đống nhỏ, cách xa gốc măng nhằm loại bỏ nguồn lây nhiễm từ các gốc măng cũ và từ các phế phẩm sau khai thác măng bị thối nhũn để lại.

phong benh thoi hai mang cay tre ngot

DỌN THỰC BÌ PHÒNG BỆNH THỐI MĂNG TRE NGỌT

*  Sử dụng chế phẩm sinh học: Sử dụng ngay từ sau khi khai thác lứa măng đầu tiên (tháng 3). Do quá trình khai thác măng Tre Ngọt chưa đúng kỹ thuật (chưa cắt đúng vị trí, vết cắt chưa phẳng), phế phẩm chưa được thu gom, để rải rác quanh các bụi măng kết hợp với độ ẩm cao dẫn đến nấm bệnh phát triển và lây lan mạnh từ lần khai thác thứ 2. Có thể sử dụng chế phẩm sinh học có thành phần là nấm đối kháng Trichoderma sp. (Podesta 200 WP, Biobus 100 WP...) hoặc một số loại chế phẩm có bổ sung thêm vi khuẩn đối kháng nấm bệnh Bacillus sp. Liều lượng sử dụng 200 - 300 g/bình 16 lít, 3 bình/1.000 m2, phun ướt đều các bụi măng, đặc biệt là những gốc có phát hiện ngọn măng bị thối cần chặt bỏ và phun đẫm những vị trí đó. Do đây là các chế phẩm sinh học, hoàn toàn an toàn đối với sản phẩm măng, sau khi phun 1 - 2 ngày vẫn cho khai thác măng. Trong giai đoạn khai thác măng, bắt đầu sau khi khai thác lứa 1 và 2 là thời điểm bệnh phát triển mạnh, do đó ngay khi khai thác lứa 1 cần tiền hành phun ngay để phòng bệnh. Nên phun lặp lại từ 2 - 3 lần trong suốt giai đoạn khai thác măng. Sử dụng các loại chế phẩm và thuốc sinh học có ưu điểm ít gây hại cho môi trường, ít gây độc cho con người và vật nuôi.

* Sử dụng thuốc hóa học: Chỉ tiến hành khi hai biện pháp trên thực hiện không hiệu quả, tỷ lệ bị bệnh vẫn ở mức cao, tiến hành phòng trừ nấm bệnh bằng thuốc hóa học. Có thể sử dụng một số loại thuốc có hoạt chất Mancozeb (Dipomate 80 WP, Manando 80 WP, Manozeb 80 WP...) và Difenoconazole (Kacie 250 EC, Score® 250 EC, Goldnil 250 EC...). Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì nhãn thuốc.

thuoc tri benh thoi mang cay tre ngot

THUỐC MANOZEB 80WB

Tuy nhiên đối với các sản phẩm măng Tre Ngọt làm thực phẩm cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi chưa có các phân tích đánh giá của cơ quan chuyên môn về lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm măng nếu sử dụng thuốc hóa học và phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và theo nguyên tắc 4 đúng.

- Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Tre Ngọt lấy măng.

- Địa chỉ bán giống cây Tre Ngọt.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MẠCH MÔN
20-02-2024
Cây mạch môn vừa là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, vừa được trồng để tạo cảnh quan đẹp cho ...
NHỮNG MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ NHAU TRÂU BÒ
11-10-2023
Nhau (hoa) trâu bò là món ăn đặc sản ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng trong ẩm thực của ...
PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI HẠI MĂNG TRE NGỌT
11-08-2023
Trong quá trình trồng và chăm sóc cây Tre Ngọt lấy măng đã xuất hiện một số loại nấm bệnh gây thối m ...
KỸ THUẬT CHIẾT CÀNH NHÂN GIỐNG CÂY TRE NGỌT
18-11-2022
Giống Tre Ngọt lấy măng là giống tre ăn măng tươi, ăn sống được ngon nhất ở Việt Nam. Để nhân giống ...
KỸ THUẬT ƯƠM NHÂN GIỐNG CÂY MẪU ĐƠN TÍM SEN VĨNH CHÂU
25-10-2021
Cây Mẫu đơn Tím sen Vĩnh Châu là loài cây cảnh đẹp có hoa thơm nhưng khó ươm nhân giống. Để nhân giố ...
HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GẠO NẾP TÚ LỆ NGON NHẤT
30-06-2021
Xôi nếp Tú Lệ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ gạo nếp Tú Lệ. Nếp Tú Lệ là loại gạo có hạt ...

Kĩ thuật phòng trị bệnh thối hại măng trên cây Tre Ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành nhân ươm giống cây Tre Ngọt 

Bán giống Tre Ngọt lấy măng

Địa chỉ Mua giống cây Tre Ngọt lấy măng ở đâu?

Kĩ thuật trồng cây Tre Ngọt lấy măng

Zalo