Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Gù hương

Ngày đăng: 06-08-2019 | KS. Trần Hoàn

Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây gù hương giống hiệu quả nhất. Bài viết chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trồng cây gù hương từ các kĩ sư đầu ngành lâm nghiệp của Việt Nam. Chăm sóc và bảo về rừng cây gù hương từ lúc cây giống đến khi khai thác gỗ gù hương.


Điều kiện trồng cây Gù hương(Sá xị)

Cây gù hương(sá xị) ở nước ta phân bố rất rộng, từ Nam ra Bắc, từ đồng bằng và lên cả vùng núi cao. Nhiệt độ thích hợp để cây gù hương sinh trưởng từ 18-32 độ C, lượng mưa 1500-2000mm, khu vực trồng ít có gió bão. Cây phân bố ở độ cao trên 100-2500m, độ dốc dưới 45 độ.

Loại đất thích hợp trồng gù hương là đất feralit đỏ, feralit đỏ vàng, đất ba dan, đất xám... thành phần cơ giới thịt nhẹ, tầng dầy trên 70cm, độ PH 6,5-7.

Điều kiện vùng trồng: đất rừng trồng mới khai thác, đất rừng sau nương rẫy, cây bụi và thảm cỏ...

Chọn giống cây Gù hương(Sá xị)

Nguồn giống được nhân từ hạt hoặc giâm cành(giâm hom), để trồng khai thác gỗ hiệu quả nhất nên sử dụng cây gù hương gieo hạt để cây có bộ rễ khỏe, thân cây dài, sản lượng gỗ lớn và nhanh cho thu hoạch.

Cây giống chuẩn của những quan nhà nước, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (Tránh mua giống ở những cơ sở không uy tín, dễ nhầm sang long não lá to hoặc giống của Trung Quốc gỗ không thơm). Cây có nguồn gốc đảm bảo sẽ cho chất lượng gỗ tốt, được thị trường ưa chuộng.

cay gu huong giong 1

Cây Gù Hương Giống

Tiêu chuẩn cây giống: Cây có chiều cao 20-25cm, đường kính cổ rễ từ 0,25-0,5cm.  Cây con không bị sâu bệnh, không bị cụt ngọn, lá có màu xanh tự nhiên. Tuổi xuất vườn 2,5-3 tháng sau khi vào bầu ươm.

Kĩ thuật trồng cây Gù hương(Sá xị)

Thời vụ, phương thức và mật độ trồng gù hương

Thời vụ trồng: miền Bắc trồng vào vụ xuân từ tháng 2-5, miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5-7. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Phương thức: trồng thuần loài(thâm canh) hoặc trồng hỗn giao, xen canh

Mật độ trồng: Trồng thuần loài mật độ 4x4m, trồng 600 cây/ha trên đất có độ dốc dưới 30 độ. Vùng núi dốc trên 30 độ ta nên trồng 400-450 cây/ha, khoảng cách 6x6m.

Xử lí thực bì trước khi trồng: Những nơi có cây bụi ta nên phát dọn sạch thực bì quanh hố trồng, đất có thảm cỏ chỉ cần xới xung quanh và đào hố. Nếu là đất rừng sau khai thác cần phát dọn sạch thực bì, dọn cành lá cây và trồng theo đường băng vòng quanh sườn đồi.

Đào hố và bón phân

Đào hố: kích thước 40x40x40, theo hình nanh sấu, hố hàng trên so le với hố hàng dưới để tăng cường không gian và khả năng nhận ánh sáng của cây. Sau khi đào hố xong ta lấy cuốc xới nhẹ lớp đất mùn giàu dinh dưỡng ở xung quanh để lấp xuống hố.

Bón phân: bón lót 0,2kg NPK và 1kg phân chuồng hoai mục hoặc 1kg phân vi sinh(không nên bón quá nhiều phân chuồng sẽ làm đất bị khô) trộn đều với lớp đất mùn dưới hố và lấp lại trước khi trồng 7-10 ngày.

Trồng cây gù hương

Dùng cuốc hoặc dao đào 1 lỗ nhỏ ở giữa hố đã ủ phân sâu hơn chiều dài của bầu cây 1-2cm. Dùng kéo hoặc dao cắt vỏ bầu, đặt cây vào giữa hố vừa đào, đặt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu. Sau đó, lấp đất lèn chặt bầu cây và vun thêm đất cao hơn mặt bầu 2-3cm. Dùng cỏ khô, rơm rạ hoặc thực bì ủ vào gốc để duy trì độ ẩm cho cây.

vuon cay gu hương 6 thang tuoi

Vườn Cây Gù Hương 6 Tháng Tuổi

Đối với rừng trồng thuần loài ta nên trồng xen canh các cây ngắn ngày (sắn, khoai, nghệ, gừng, đậu, đỗ...) để che bóng, giữ ẩm cho cây. Vừa có thêm thu nhập trong năm đầu, lại vừa đỡ bị xói mòn, rửa trôi đất.

Kĩ thuật chăm sóc cây Gù hương(Sá xị)

Sau khi trồng 1 tháng ta nên kiểm tra tỉ lệ sống của cây gù hương, trồng dặm lại những cây bị chết. Nếu phát hiện bị dế cắn thì cần dùng bả bẫy dế và có biện pháp xử lí kịp thời. Đảm bảo tỉ lệ cây gù hương được duy trì trong vườn đạt trên 95%. Sau khoảng 3-4 tháng ta tiến hành bón phân, vun gốc cho cây. Lượng phân bón 0,2kg NPK và vun gốc để cây phát triển cân đối. Kiểm tra cây định kì và xử lí cỏ dại cho rừng cây gù hương mới trồng.

cay gu hương 2 nam tuoi

Cây Gù Hương 2 Năm Tuổi

Cây gù hương tuổi năm thứ 2 ta tiến hành bón phân và vun gốc 1 lần vào đầu mùa mưa. Lượng bón 0,5-1kg NPK/ gốc, bón xong ta vun thêm đất cho cây. Nếu đất tốt vẫn có thể trồng xen canh các loại cây khác. Tiến hành tỉa thưa cành, tạo tán để cây phát triển cân đối. Phát dọn thực bì quanh gốc cây 2 lần/ năm.

Cây từ 3 năm tuổi trở đi, lúc này cây đã khỏe ta không cần bón thêm phân cho cây. Phát dọn thực bì 1-2 lần trên năm. 

vuon gu hương 9 nam tuoi

Rừng Gù Hương 9 Năm Tuổi (cây to vanh 147cm)

Bảo vệ rừng cây Gù hương

Thường xuyên kiểm tra và ngăn chặn không cho người vào chặt phá rừng cây. Cấm chăn thả trâu, bò và các loại gia súc khác khi cây còn nhỏ. Phòng trừ sâu bệnh hại và có biện pháp phòng chống cháy rừng.

Xem thêm:

- Địa chỉ bán giống cây Gù hương

- Kĩ thuật ươm cây Gù hương giống bằng phương pháp gieo hạt


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MẠCH MÔN
20-02-2024
Cây mạch môn vừa là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, vừa được trồng để tạo cảnh quan đẹp cho ...
NHỮNG MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ NHAU TRÂU BÒ
11-10-2023
Nhau (hoa) trâu bò là món ăn đặc sản ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng trong ẩm thực của ...
PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI HẠI MĂNG TRE NGỌT
11-08-2023
Trong quá trình trồng và chăm sóc cây Tre Ngọt lấy măng đã xuất hiện một số loại nấm bệnh gây thối m ...
KỸ THUẬT CHIẾT CÀNH NHÂN GIỐNG CÂY TRE NGỌT
18-11-2022
Giống Tre Ngọt lấy măng là giống tre ăn măng tươi, ăn sống được ngon nhất ở Việt Nam. Để nhân giống ...
KỸ THUẬT ƯƠM NHÂN GIỐNG CÂY MẪU ĐƠN TÍM SEN VĨNH CHÂU
25-10-2021
Cây Mẫu đơn Tím sen Vĩnh Châu là loài cây cảnh đẹp có hoa thơm nhưng khó ươm nhân giống. Để nhân giố ...
HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GẠO NẾP TÚ LỆ NGON NHẤT
30-06-2021
Xôi nếp Tú Lệ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ gạo nếp Tú Lệ. Nếp Tú Lệ là loại gạo có hạt ...

Kĩ thuật trồng cây gù hương

Kĩ thuật chăm sóc cây gù hương

Đất trồng cây gù hương

Rừng cây gù hương 

Hướng dẫn trồng cây gù hương

Khoảng cách trồng cây gù hương

 

Zalo