Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY NA RỪNG ĐỎ

Ngày đăng: 01-06-2020 | Admin

Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Na rừng đỏ giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm gieo ươm hạt giống cây Na rừng đỏ chi tiết nhất từ các kỹ sư lâm nghiệp đầu ngành của nước ta ở dưới bài viết này.


Thu hái quả Na rừng đỏ

Mùa thu Hoạch quả Na rừng đỏ vào tháng 9-10 hàng năm khi quả Na rừng đỏ chín, toàn bộ vỏ và phần thịt quả chuyển sang màu đỏ thì ta tiến hành thu hái quả. Thu hái quả Na rừng đỏ ở những cây đã có quả từ 5 năm trở lên, cây ra quả ổn định. Cây hái quả làm giống là những cây đã thành thục, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

qua na rung do

Quả Na Rừng Đỏ

Xử lý và bảo quản hạt Na rừng đỏ

Quả Na rừng đỏ sau khi thu hái về nên ủ lại 2-3 ngày cho quả chín đều để dễ tách lấy hạt. Dùng tay tách các múi quả, bỏ phần cuống và phần thịt trên múi quả.

tach hat na rung do

Tách Hạt Na Rừng Đỏ

Loại bỏ những múi quả lép, múi nhỏ chưa đạt tiêu chuẩn. Dùng tay trà xát, bóp nát phần thịt quả để loại bỏ vỏ quả. Sau đó, cho hạt vào nước đãi sạch thịt quả để thu hạt Na rừng.

hat na rung do

Hạt Na Rừng Đỏ

Kĩ thuật ươm hạt Na rừng đỏ

Hạt Na rừng đỏ sau khi đã được đãi sạch ta ngâm vào nước ấm 60-70 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 8-10h rồi đem gieo vào luống cát ẩm. Luống cát để gieo hạt Na rừng đỏ có độ dày 3-5cm, rộng 1,2m. Gieo với mật độ 1-1,2kg hạt na rừng/1m2 luống. Gieo hạt xong ta tiến hành rải cát trên mặt luống, lượng cát cao hơn hạt na rừng 0,5-1cm. Che lưới đen bên trên mặt luống để giảm ánh sáng trực tiếp tới luống ươm hạt. Nếu hạt ít thì ta trộn hạt với cát có độ ẩm khoảng 70%. Tỉ lệ trộn: 1 phần hạt Na rừng đỏ với 3 phần cát ẩm theo thể tích. Sao cho hạt Na rừng được ủ kín trong cát ẩm. Để hạt Na rừng đã ủ ở nơi thoáng mát, ánh sáng tán xạ.

Tiến hành tưới nước định kì 3-4 ngày 1 lần bằng ô doa lỗ nhỏ. Tưới nước đều tay sao cho lượng cát vừa đủ ẩm, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trời mưa thì không cần tưới. Sau khoảng 35-40 ngày hạt sẽ nảy mầm, lúc này ta nhỏ tách mầm cây Na rừng đỏ và cho vào bầu đất giá thể đã được chuẩn bị sẵn.

mam cay na rung do

Mầm Cây Na Rừng Đỏ

Kĩ thuật Chăm sóc cây Na rừng đỏ giống

+ Chăm sóc mầm ươm cây Na rừng đỏ:

Mầm cây Na rừng được cấy vào bầu đất giá thể xong ta tiến hành đưa vào chế độ chăm sóc cây con. Trong 5-7 ngày đầu khi cây mầm cây ươm còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày. Những ngày sau đó cứ 2-3 ngày ta tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phía bên trên mặt luống cây Na rừng đỏ giống phải che lưới đen để tránh ánh sáng mạnh.

+ Bón phân cho cây Na rừng đỏ:

Khi cây Na rừng non bắt đầu ra lá thật thì có thể phun thêm phân bón lá với nồng độ thấp để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Khi cây đạt chiều cao từ 5-7 cm trở lên, pha 75 gam NPK trong 15-20 lít nước tưới trên mặt bầu. Tuỳ theo tốc độ sinh trưởng của cây mà có thể quyết định lượng nước tưới và lượng phân bón cho phù hợp.

cay na rung do giong

Cây Na Rừng Đỏ Giống

+ Đảo bầu cây Na rừng đỏ:

Khi cây cao 10 - 15 cm tiến hành đảo bầu, phân loại, xếp cây lớn riêng, cây nhỏ riêng để tiện chăm sóc. Tuỳ thời gian nuôi cây trong vườn ươm có thể sắp xếp lại như vậy 1 - 2 lần. Khi đảo bầu xong ta xếp bầu vào luống, tưới nhiều nước cho cây.

Sau khoảng 25-30 ngày, cây Na rừng đỏ giống đạt chiều cao 25-30cm, có từ 5-7 lá thật ta tiến hành mở lưới đen phía trên luống cây giống để cho cây thích nghi với chế độ ánh sáng tự nhiên. Lúc này ta giảm chế độ tưới 4-5 ngày tưới 1 lần, khi cây giống đã được thuần tự nhiên từ 7-10 ngày thì có thể đưa cây đi trồng.

- Địa chỉ bán giống cây Na rừng đỏ


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY TRÚC ĐẠI MOSO
04-05-2021
Trúc đại Moso là loại cây công trình có thân đẹp nhưng khó nhân giống. Hiện nay, ở nước ta cây Trúc ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY VÚ SỮA HOÀNG KIM
26-02-2021
Cây Vú sữa Hoàng Kim là giống cây ăn trái mới được du nhập vào nước ta. Cây này còn được gọi là Vú S ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY HÚNG VỊT, CÂY HÚNG RỪNG
22-07-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Húng vịt (cây Húng rừng) giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng t ...
KỸ THUẬT GHÉP CÂY LÊ VH6 (LÊ TAI NUNG)
11-07-2020
Cây Lê VH6 (Lê Tai Nung) được nhân giống theo phương pháp cổ truyền trong nhân dân là ươm hạt. Tuy n ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY NA RỪNG ĐỎ
01-06-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Na rừng đỏ giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiế ...
KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY KÊ HUYẾT ĐẰNG (CÂY BỔ MÁU)
21-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật giâm cành cây Kê Huyết Đằng(cây Bổ máu, cây Cỏ máu) chi tiết và hiệu quả. Chúng t ...

Cách trồng cây Na Rừng Đỏ

Cách ươm Hạt Na Rừng Đỏ giống

Mua hạt Na Rừng Đỏ ở đâu?

Mua giống cây Na Rừng Đỏ

Địa chỉ mua giống Na Rừng Đỏ dầu

Zalo