Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY RAU SẮNG HIỆU QUẢ NHẤT

Ngày đăng: 09-05-2020 | admin

Hướng dẫn Kỹ thuật ươm hạt giống cây Rau Sắng, cây Rau Ngót rừng. Bài viết dưới đây chia sẻ kiến thức từ các Kỹ sư lâm nghiệp đầu ngành của Việt Nam, sẽ giúp bạn tự ươm trồng cây Rau Sắng tại vườn các hộ gia đình, các nông trại đơn giản và hiệu quả.


Thu hái quả Rau Sắng:

Tiến hành thu hái quả rau Sắng vào tháng 7-8 khi quả chín. Vỏ quả chuyển sang màu vàng đậm thì ta tiến hành thu hái quả. Thu hái quả rau Sắng ở những cây 15 năm tuổi trở lên. Cây đã thành thục, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, ra quả ổn định và đã có quả từ 5 năm trở lên. Khi 2/3 số quả trên cây đã chuyển sang màu vàng thì tiến hành thu hái.

qua rau sang

Quả Rau Sắng

Chọn những quả rau Sắng to, chín đều tới cuống quả, toàn bộ vỏ quả đã chuyển sang màu vàng để đưa vào nhân giống.

Xử lý và bảo quản hạt Rau Sắng giống:

Quả Rau Sắng sau khi thu hái về phải được xử lý ngay để có thể tăng tỉ lệ nảy mầm, không nên để quá 5 ngày. Càng để lâu thì tỉ lệ nảy mầm càng giảm. Dùng tay tách bỏ phần cuống quả và tạp chất lẫn khi thu hái. Loại bỏ những quả màu xanh chưa đạt tiêu chuẩn. Dùng tay trà xát, bóp nát phần thịt quả để loại bỏ phần thịt và vỏ quả màu vàng. Sau đó, cho hạt vào nước đãi sạch để thu hạt Rau Sắng tinh.

dai hat rau sang

Đãi Hạt Rau Sắng

Lưu ý: Trong quá trình tách bỏ vỏ quả và đãi hạt Rau Sắng tuyệt đối không được phơi hạt dưới ánh nắng mặt trời. Chỉ có thể hong phơi hạt ở nơi thoáng mát và có ánh sáng nhẹ.

Kĩ thuật ươm hạt Rau Sắng:

Luống gieo hạt Rau Sắng cao 7-10cm so với mặt rãnh, hai bên có rãnh thoát nước. Chiều rộng luống 0,8-1,2m và chiều dài 5-6m. Trên luống gieo ta chuẩn bị cát sông mịn có độ ẩm 75-80%.

hat rau sang chuan bi dua di uom

Hạt Rau Sắng Chuẩn Bị Đưa Đi Ươm

Đưa hạt Rau Sắng đã đãi sạch vào trộn với cát với tỉ lệ 1 phần hạt Rau Sắng với 2 phần cát theo thể tích. Sao cho hạt Rau Sắng được ủ kín trong hỗn hợp, phần cát trên mặt luống cách hạt Rau Sắng 2cm. Hạt Rau Sắng được gieo ươm ở nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.

Tiến hành tưới nước định kì 2-3 ngày 1 lần bằng bình phun sương hoặc ô doa lỗ nhỏ. Tưới nước từ đầu này sang đầu kia, tưới đều 2 lần trên mặt luống. Sao cho lượng cát vừa đủ ẩm, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trời mưa thì không cần tưới.  Sau khoảng 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm lên khỏi luống và ra rễ cọc dài. Lúc này ta đãi cát tách mầm Rau Sắng ra khỏi luống ươm.

mam hat rau sang

Mầm Hạt Rau Sắng

Nếu mầm có rễ dài thì cắt bớt phần rễ cọc của cây mầm và cho vào bầu đất giá thể đã được chuẩn bị sẵn. Cấy mầm Rau Sắng vào bầu đất và tiến hành chuyển sang chăm sóc ở chế độ cây con.

Kĩ thuật chăm sóc cây Rau Sắng giống:

Mầm Rau Sắng được cấy vào bầu đất xong ta tiến hành đưa vào chế độ chăm sóc cây con. Ngay sau khi cấy mầm xong ta phun sương ẩm toàn bộ bầu đất. Kết hợp phun thuốc chống nấm Carbenzim 500FL hoặc Ridomil Gold 68WG theo nồng độ của nhà sản xuất. Trong 7-10 ngày đầu khi cây mầm còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày. Những ngày sau đó cứ 2-3 ngày ta tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Phía bên trên mặt luống cây Rau Sắng giống phải che lưới đen để tránh ánh sáng mạnh. Khi cây bắt đầu ra lá thì có thể phun thêm phân bón lá với nồng độ thấp để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Tiến hành chăm sóc cây giống đều đặn, kiểm tra cây thường xuyên và đảo bầu theo định kì.

cay rau sang giong

Cây Rau Sắng Giống

Sau khoảng 80-100 ngày, cây Rau Sắng giống đạt chiều cao 20-22cm, có từ 5-6 lá thật ta tiến hành mở bỏ lưới đen phía trên luống cây giống để cho cây thích nghi với chế độ ánh sáng tự nhiên. Lúc này ta giảm chế độ tưới 4-5 ngày tưới 1 lần, khi cây giống đã được thuần tự nhiên từ 20-25 ngày thì có thể đưa cây đi trồng.

- Địa chỉ mua giống cây Rau Sắng, cây Rau Ngót rừng

- Cây Lá Bép - Rau Sắng của người Tây Nguyên

- Địa chỉ bán Hạt giống cây rau Sắng


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT ƯƠM NHÂN GIỐNG CÂY MẪU ĐƠN TÍM SEN VĨNH CHÂU
25-10-2021
Cây Mẫu đơn Tím sen Vĩnh Châu là loài cây cảnh đẹp có hoa thơm nhưng khó ươm nhân giống. Để nhân giố ...
HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GẠO NẾP TÚ LỆ NGON NHẤT
30-06-2021
Xôi nếp Tú Lệ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ gạo nếp Tú Lệ. Nếp Tú Lệ là loại gạo có hạt ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY TRÚC ĐẠI MOSO
04-05-2021
Trúc đại Moso là loại cây công trình có thân đẹp nhưng khó nhân giống. Hiện nay, ở nước ta cây Trúc ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY VÚ SỮA HOÀNG KIM
26-02-2021
Cây Vú sữa Hoàng Kim là giống cây ăn trái mới được du nhập vào nước ta. Cây này còn được gọi là Vú S ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY HÚNG VỊT, CÂY HÚNG RỪNG
22-07-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Húng vịt (cây Húng rừng) giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng t ...
KỸ THUẬT GHÉP CÂY LÊ VH6 (LÊ TAI NUNG)
11-07-2020
Cây Lê VH6 (Lê Tai Nung) được nhân giống theo phương pháp cổ truyền trong nhân dân là ươm hạt. Tuy n ...

Kỹ thuật ươm hạt cây Rau Sắng

Cách ươm hạt rau Ngót Rừng

Mua giống cây Rau Sắng

Địa chỉ Bán giống cây Rau Sắng ở đâu?

Mua giống cây rau Ngót rừng

Zalo