Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY TRÚC ĐẠI MOSO

Ngày đăng: 04-05-2021 | admin

Trúc đại Moso là loại cây công trình có thân đẹp nhưng khó nhân giống. Hiện nay, ở nước ta cây Trúc moso được trồng chủ yếu bằng phương pháp tách thân ngầm và ươm hạt. Bài viết dưới đây Chúng tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm gieo ươm hạt giống cây Trúc Moso đạt hiệu quả cao nhất từ các kỹ sư lâm nghiệp đầu ngành của nước ta.


Đặc điểm của cây Trúc đại (Tre Moso):

Cây Trúc đại còn gọi là Tre Moso là loại tre lớn không gai, thân cây thẳng và tương đối cao. Trúc đại có thân thẳng cao 8 -10m, đốt lóng dài 30 - 40cm. Phần thân tròn đều, đường kính thân 8 - 12cm, vòng thân không nổi rõ, vòng mo là một đường gờ nhỏ. Thân non có màu xanh xám về sau chuyển sang xanh đậm. Cây Trúc đại có thân ngầm dạng roi mọc dưới mặt đất 40 - 50cm. Cây lên cao 6 - 7m bắt đầu ra cành, cành chính to, trên cành chính có nhiều cành phụ. Phiến lá thuôn dài, đầu lá nhọn, đuôi hình nêm hơi tù, dài 12 cm, rộng 1,5cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông tơ, hai mép có răng cưa nhỏ.

cay truc dai moso

CÂY TRÚC ĐẠI MOSO

Cây Trúc đại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây mọc nhiều trong các khu rừng thứ sinh thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta và trên nương rẫy của đồng bào Dao, Mông, Tày, Nùng sinh sống. Hiện nay, cây Trúc đại còn được trồng nhiều ở Cao Bằng, Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai....

Kỹ thuật ươm hạt cây Trúc Đại, Tre Moso

- Xử lý loại bỏ hạt Trúc lép và tạp chất

Trước khi ngâm ủ cần phơi hạt Trúc đại giống lại 2 - 3 giờ dưới nắng nhẹ để tăng sức hút nước và tăng độ nẩy mầm của hạt, không phơi trực tiếp trên sân gạch hay sân xi măng. Sau đó, cần loại bỏ những hạt lép và tạp chất. Ngâm hạt trúc đại vào nước sạch, đảo đều và ngâm hạt trong thời gian 10 - 15 phút. Sau đó, dùng rá vớt bỏ những hạt nổi, hạt lơ lửng trong nước, gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch.

Hat cay truc dai moso

HẠT CÂY TRÚC ĐẠI MOSO

- Kỹ thuật ngâm, ủ hạt Trúc đại Moso

+ Kỹ thuật ngâm hạt Trúc đại:

Hạt cây Trúc đại giống sau khi được xử lý loại bỏ hạt lép và tạp chất. Xử lý phá mầm ngủ để kích thích nẩy mầm, rồi tiếp tục ngâm với nước sạch khoảng 24 - 36 giờ. Trong quá trình ngâm cứ 4 - 5 tiếng thì thay nước, rửa chua 1 lần, ngâm cho đến khi thấy hạt Trúc đại hút no nước, rồi đãi sạch, để ráo nước sau đó tiến hành ủ.

+ Kỹ thuật ủ hạt Trúc đại giống:

Sau khi hạt đã hút no nước, đãi sạch để ráo nước, cho vào rá phủ vải ẩm để ủ. Trong quá trình ủ, ngày 2 lần tưới nước và đảo hạt giống cho hạt nẩy mầm đều. Sau 10 - 15 ngày khi hạt đã nhú mầm,thì tiến hành tách hạt đem ươm vào bầu và chuyển sang chế độ chăm sóc cây con.

mam hat cay truc dai moso

MẦM HẠT CÂY TRÚC ĐẠI MOSO

- Kỹ thuật Chăm sóc cây Trúc đại giống:

+ Chăm sóc mầm ươm cây Trúc đại:

Khi mầm cây Trúc đại đã mọc đều, ổn định ta tiến hành đưa vào chế độ chăm sóc cây con. Trong 7 - 10 ngày đầu khi cây mầm cây còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày để không làm gãy lá mầm. Những ngày sau đó cứ 2 - 3 ngày ta tưới nước 1 lần bằng ô doa lỗ nhỏ vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phía bên trên mặt luống cây Trúc đại giống phải che lưới đen để tránh ánh sáng trực tiếp.

vuon uom cay truc dai moso

VƯỜN ƯƠM CÂY TRÚC ĐẠI MOSO

+ Bón phân cho cây Trúc đại:

Ở giai đoạn còn nhỏ cây Trúc đại rất nhạy cảm với các thành phần của phân hóa học, ta không nên bón phân cho cây ở thời điểm này. Cây Trúc đại cũng không thích hợp với độ ẩm cao nên cần điều chỉnh chế độ tưới, tốt nhất là 3 - 4 ngày tưới 1 lần. Ở giai đoạn sau tùy theo tốc độ sinh trưởng của cây mà có thể quyết định lượng nước tưới và lượng phân bón cho phù hợp.

+ Đảo bầu cây Trúc đại:

Cây cao 30 - 40 cm tiến hành đảo bầu, phân loại, xếp cây lớn riêng, cây nhỏ riêng để tiện chăm sóc. Khi cây Trúc đại giống đạt chiều cao 60 - 70 cm, bầu đẻ ra từ 3 - 4 cây ta tiến hành mở ½ lưới đen phía trên luống cây giống để cho cây thích nghi với chế độ ánh sáng tự nhiên. Lúc này ta giảm chế độ tưới 4 - 5 ngày tưới 1 lần, khi cây giống đã được thuần tự nhiên từ 15 - 20 ngày thì có thể đưa cây đi trồng.

- Địa chỉ bán giống cây Trúc đại Moso

- Địa chỉ bán Hạt Trúc Moso


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI HẠI MĂNG TRE NGỌT
11-08-2023
Trong quá trình trồng và chăm sóc cây Tre Ngọt lấy măng đã xuất hiện một số loại nấm bệnh gây thối m ...
KỸ THUẬT CHIẾT CÀNH NHÂN GIỐNG CÂY TRE NGỌT
18-11-2022
Giống Tre Ngọt lấy măng là giống tre ăn măng tươi, ăn sống được ngon nhất ở Việt Nam. Để nhân giống ...
KỸ THUẬT ƯƠM NHÂN GIỐNG CÂY MẪU ĐƠN TÍM SEN VĨNH CHÂU
25-10-2021
Cây Mẫu đơn Tím sen Vĩnh Châu là loài cây cảnh đẹp có hoa thơm nhưng khó ươm nhân giống. Để nhân giố ...
HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GẠO NẾP TÚ LỆ NGON NHẤT
30-06-2021
Xôi nếp Tú Lệ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ gạo nếp Tú Lệ. Nếp Tú Lệ là loại gạo có hạt ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY TRÚC ĐẠI MOSO
04-05-2021
Trúc đại Moso là loại cây công trình có thân đẹp nhưng khó nhân giống. Hiện nay, ở nước ta cây Trúc ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY VÚ SỮA HOÀNG KIM
26-02-2021
Cây Vú sữa Hoàng Kim là giống cây ăn trái mới được du nhập vào nước ta. Cây này còn được gọi là Vú S ...

Hướng dẫn Kỹ thuật ươm hạt Trúc đại Moso

Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Trúc đại

Mua Hạt giống cây Trúc đại Moso ở đâu

Bán hạt giống cây Trúc đại

Mua bán hạt giống cây Tre Moso

Zalo