Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Phân Biệt Cây Gù Hương Và Dã Hương

Ngày đăng: 01-01-1970 | KS. Trần Hoàn

Hiện nay có nhiều cơ sở giới thiệu giống gù hương để bán giống dã hương nhằm mục đích trục lợi, không quan tâm tới chất lượng cây trồng. Để giúp mọi người có thêm thông tin và phân biệt cây gù hương và cây dã hương, tôi đăng một bài viết phân biệt cây gù hương và cây dã hương về mặt hình thái, kiến thức và kinh nghiệm của tôi.


Hiện nay có nhiều cơ sở giới thiệu giống gù hương để bán giống nhằm mục đích trục lợi, không quan tâm tới chất lượng cây trồng nên đã sử dụng cả giống dã hương vào làm gù hương. Để giúp mọi người có thêm thông tin và có thể phân biệt các loại cây này tôi xin đăng một bài nhỏ phân biệt cây gù hương và cây dã hương về mặt hình thái, kiến thức và kinh nghiệm của tôi.
GÙ HƯƠNG, VÙ HƯƠNG, XÁ XỊ...
Tên khoa học: Cinnamomum balansae.
Họ: Long não Lauraceae
Cây gỗ to, thường xanh, cao tới 50 m, đường kính thân 0,7 - 1,2 m, cành nhẵn, màu hơi đen khi khô. Lá mọc cách, dai, hình trứng, dài 9 - 11 cm, rộng 4 - 5 cm, thót nhọn về hai đầu, gân bậc hai 4 - 5 đôi, cuống lá dài 2 - 3 cm, nhẵn. Lá gù hương khá dày, phiến lá trơn, không có lông.

cay gu huong

Cây Gù Hương 

Cây gù hương trên hình 6 tháng tuổi, cây sau 1 năm tuổi là gỗ đã thơm, mùi dễ nhận biết. Cây trưởng thành thân cao, thường thẳng, gỗ thơm mát, mùi thơm bay xa, vỏ dày và nẻ mạnh. Đứng cách khu chế tác gù hương khoảng 15-20m là có thể ngửi thấy rõ mùi thơm.

cay gu huong

Cây Gù Hương

DÃ HƯƠNG, GÙ ĐẤT, CHƯƠNG NÃO, NÃO TỬ...
Họ; long não, nguồn gốc Trung Quốc, Nhật Bản
Tên khoa học: Cinnamomum camphora 
Là loài cây thuộc dòng long não, hoa nhỏ màu vàng nhạt và thường nở vào cuối mùa xuân rất đẹp. Hạt cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Mỗi bộ phận của dã hương đều chứa tinh dầu, nhưng tinh dầu trong dã hương rất ít, khi đốt gỗ cây có mùi thơm dễ chịu như hương trầm. Rễ cây có giá trị cho công nghệ chế biến thực phẩm mà còn lợi ích trong công nghệ làm đẹp. Thân: thân gỗ cao, lớn. Đường kính của thân có thể to 2-5m Tán: tán rộng, nhiều cành

cay da hương

Cây dã Hương

Lá: Lá hình bầu dục, mọc so le trên nhánh. Lá có tác dụng hấp thụ các kim loại nặng, những chất độc hại trong không khí để làm sạch bầu không khí.
Hoa: Hoa nhỏ, mọc thành chùm, có màu vàng nhạt. Mọc ra từ những kẽ lá. Hoa thường nở vào ban đêm những ngày mùa xuân.

la da huong

Lá Dã Hương

 Lá dã hương mỏng và có lông nhỏ, phía dưới phiến lá trưởng thành có màu trắng nhạt. Khi vò lá thấy có mùi thơm mạnh, thơm hơn lá gù hương nhưng hơi khô và ráp. Cây dã hương trưởng thành thấp và có nhiều cành. Không cao và thẳng như gù hương, nhưng có nhiều cây rất to. Gỗ dã hương có mùi thơm nhẹ, phải ngửi vào sát gỗ mới thấy mùi và mùi cũng dễ mất đi. Kém xa so với mùi gù hương, vỏ cây dã hương mỏng hơn gù hương.

go da huong

Gỗ Dã Hương

Do giá trị kinh tế của dã hương thấp hơn rất nhiều nên thương lái thường lấy gỗ này giả làm gỗ gù hương để bán được giá hơn. Dã hương trong tự nhiên có nhiều cây rất to, giả làm gù hương bán được giá cao. Dã hương cũng nhiều hạt hơn nên một số nơi lấy hạt này gieo bán với tên gù hương. Khi cây còn nhỏ thì phải có chuyên môn mới phân biệt được, còn người bình thường rất khó phân biệt. Chỉ khi cây 1 năm tuổi thì mới phân biệt gỗ gù hương thơm mạnh, còn gỗ dã hương thơm rất nhạt.
Vậy nên khi mua giống gù hương mọi người nên lưu ý mua ở những cơ sở có uy tín để tránh bị nhầm sang dã hương, tránh bị thiệt hại về kinh tế và công sức.

Xem thêm:

- Địa chỉ bán cây giống Gù hương
- Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Gù hương


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRE NGỌT THÁI LAN BONGWAN
11-05-2024
Cây Tre Ngọt Thái Lan (tre Bongwan) là loại tre chuyên dùng lấy măng. Măng tre Ngọt Thái Lan không đ ...
GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA CÂY TRÚC ĐẠI (TRE MOSO)
07-05-2024
Trúc Moso thuộc nhóm trúc mọc tản, có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại tre trúc. Thân cây trú ...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRÚC ĐẠI (TRE MOSO)
03-05-2024
Cây Trúc Đại (tre Moso) là loại cây trúc lớn có thân đẹp, nhiều măng rất thích hợp với trồng lấy măn ...
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MẠCH MÔN
20-02-2024
Cây mạch môn vừa là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, vừa được trồng để tạo cảnh quan đẹp cho ...
NHỮNG MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ NHAU TRÂU BÒ
11-10-2023
Nhau (hoa) trâu bò là món ăn đặc sản ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng trong ẩm thực của ...
PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI HẠI MĂNG TRE NGỌT
11-08-2023
Trong quá trình trồng và chăm sóc cây Tre Ngọt lấy măng đã xuất hiện một số loại nấm bệnh gây thối m ...

Phân biệt cây gù hương

Phân biệt cây dã hương

Phân biệt gù hương và dã hương

Giống gù hương chuẩn

Giống dã hương

Phân biệt cây gù hương đỏ

Zalo