Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Phân biệt giống Tre Ngọt và Tre Mạnh Tông

Ngày đăng: 24-08-2019 | Admin

Hiện nay, có nhiều người vẫn nhầm lẫn và chưa thể phân biệt được giống Tre Ngọt và Tre Mạnh Tông. Vậy giống tre nào là giống có hiệu quả kinh tế cao nhất và làm sao có thể phân biệt được Tre Ngọt và Tre Mạnh tông? Tre ngọt có những ưu điểm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sự khác biệt cơ bản đó.


Tre Mạnh Tông

Mạnh Tông là loài tre mọc cụm, không gai. Thân cây cao 12 - 15 m, đường kính thân 5 - 11 cm, lóng dài 32 - 40 cm, vách thân dày 2,2 cm, ngọn cong rủ. Thân cây thẳng, tròn đều. Thân non có nhiều lông mịn mầu hung. Phía trên và dưới vòng mo phủ một lớp lông mịn cao 1,1 cm màu hung, những đốt nằm sát mặt đất thường rất ngắn, gần như sát nhau.

tre manh tong

Tre Mạnh Tông

Đốt thân có vòng mo nổi rõ, những đốt ở gần đất có màu nâu và có nhiều rễ. Trên cao mỗi đốt có 1 cành to và một số cành nhỏ, cành to hơi ngang. Lá dạng hình nêm, phiến mũi giáo, dài 41 - 48 cm, rộng 7,1 - 7,5 cm. Bẹ lá phủ lông mịn nằm màu trắng.

Mạnh tông là loài tre có thân to, thẳng thường dùng làm cột nhà, cột điện, nguyên liệu giấy. Măng Mạnh tông ăn ngon, được nhiều người ưa thích. Nhưng không ăn sống được, khi nấu măng phải luộc thật kĩ để măng không bị he. Măng nấu chín có mầu vàng nhạt.

mang tre manh tông

Măng Tre Mạnh Tông

Măng tre Mạnh Tông ra vào tháng 6 tháng 7, kết thúc vào tháng 9. Tre Mạnh Tông được trồng nhiều ở vùng Đông Nam Bộ và cũng đã được đưa ra trồng thử một vài nơi ở miền Bắc như ở Thái Bình, Phú Thọ, Yên Bái…

Giống Tre Ngọt

Tre Ngọt là giống tre măng ngon nhất của vùng núi phía Bắc. Giống Tre Ngọt mới được thuần hóa và đưa vào thị trường trong một số năm gần đây. Nhìn bề ngoài Tre Ngọt khá giống tre Mạnh Tông nhưng nhìn kĩ thì có thể phân biệt được về hình dáng hai loại tre này.

cay tre ngot

Tre Ngọt

Tre Ngọt có tai măng hơi tù, không nhọn như tai măng mạnh tông. Trên thân măng có lông màu hung, khá mịn. Đường kính thân 12-20cm, cao 10-15m. Nếu trồng ở nơi đầy đủ ánh sáng cây tre ngọt có xu hướng phát triển mạnh và nghiêng để đón ánh sáng. Đốt thân Tre Ngọt không nổi rõ vòng mo mà chỉ nổi mắt lóng. Những đốt tre ở gần gốc không nổi nhiều rễ, gốc tre có màu xanh. Trên mỗi đốt có nhiều cành nhỏ, những đốt ở trên cao phân thành cụm khóm.

mang tre ngot an song rat ngon

Măng Tre Ngọt Ăn Sống Rất Ngon

Ưu điểm nổi bật của giống tre này là ăn măng rất ngọt, ăn sống rất ngon. Chế biến măng tươi không phải luộc qua nước (các loại măng khác như bát độ, mạnh tông…khi xào hay nấu canh đều phải luộc qua 1- 2 lần nước để măng đỡ he)

Nom mang tre ngot

Nộm Măng Tre Ngọt

Sau khi trồng 1 năm thì Tre Ngọt cho măng, sau 2 năm năng suất đi vào ổn định. Tre Ngọt không đòi hỏi cao về đất trồng và địa hình, có thể trồng ở vùng dất dốc hoặc vùng đất bằng phẳng. Đây là loại tre có đầy đủ các ưu điểm vượt trội mà các loại tre khác không có được. Măng ngọt và to từ 2-7kg/chiếc măng, ra măng rất nhiều, thời gian cho măng kéo dài từ tháng 3 đến hết tháng 10. Khi các loại tre khác chưa có măng thì Tre Ngọt đã cho măng và khi các loại tre khác hết măng thì Tre Ngọt vẫn còn. Măng tre rất mềm và trắng, thích hợp bán cho các siêu thị và các nhà hàng cao cấp.

Xem thêm:

- Địa chỉ bán giống cây Tre Ngọt

- Kĩ thuật trồng Tre Ngọt


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY TRÚC ĐẠI MOSO
04-05-2021
Trúc đại Moso là loại cây công trình có thân đẹp nhưng khó nhân giống. Hiện nay, ở nước ta cây Trúc ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY VÚ SỮA HOÀNG KIM
26-02-2021
Cây Vú sữa Hoàng Kim là giống cây ăn trái mới được du nhập vào nước ta. Cây này còn được gọi là Vú S ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY HÚNG VỊT, CÂY HÚNG RỪNG
22-07-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Húng vịt (cây Húng rừng) giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng t ...
KỸ THUẬT GHÉP CÂY LÊ VH6 (LÊ TAI NUNG)
11-07-2020
Cây Lê VH6 (Lê Tai Nung) được nhân giống theo phương pháp cổ truyền trong nhân dân là ươm hạt. Tuy n ...
KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY NA RỪNG ĐỎ
01-06-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Na rừng đỏ giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiế ...
KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY KÊ HUYẾT ĐẰNG (CÂY BỔ MÁU)
21-05-2020
Hướng dẫn Kỹ thuật giâm cành cây Kê Huyết Đằng(cây Bổ máu, cây Cỏ máu) chi tiết và hiệu quả. Chúng t ...

Bán giống tre ngọt

Bán giống măng ngọt

Ưu điểm của tre ngọt

Cách trồng giống tre ngọt

Mua giống tre ngọt

Zalo