Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Rượu Thóc La Pán Tẩn

Rượu Thóc La Pán Tẩn

Chất lượng
Liên hệ

Mù Cang Chải không chỉ nổi tiếng với những rừng thông thơ mộng, khí hậu mát lành, quanh năm mây phủ, những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng đã đi vào tiềm thức của du khách gần xa mà còn là nơi sản xuất ra một thứ rượu thóc ngon nổi tiếng trong vùng đó là Rượu thóc La Pán Tẩn.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Rượu thóc La Pán Tẩn:

Nghề nấu rượu thóc của người Mông ở xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống, đã có từ rất lâu đời. Theo các già làng người Mông xã La Pán Tẩn kể lại, từ lâu lắm rồi đã thấy người Mông làm thứ rượu thóc ngon, quý giá này. Một loại rượu không chỉ đơn thuần là thứ đồ uống phục vụ trong sinh hoạt văn hoá ẩm thực của đồng bào mà còn là sản vật để dâng cúng tổ tiên, trời đất và tiếp khách quý từ xa đến chơi.

ruou thoc la pan tan

Rượu Thóc La Pán Tẩn

Rượu thóc La Pán Tẩn có hương vị rất riêng, khi uống có mùi ngai ngái của hương rừng hòa quyện với hương thóc nương thơm dịu. Dù rượu có nồng độ cao 40-45 độ nhưng khi uống đến mềm môi mà vẫn cảm thấy êm dịu, sảng khoái nhẹ nhõm, không gây đau đầu như những loại rượu khác. Loại rượu này là một đặc sản riêng của người Mông huyện Mù Cang Chải và cũng là đặc sản của vùng cao Yên Bái.

Quy trình nấu rượu thóc La Pán Tẩn:

Để làm ra được thứ rượu thóc thơm ngon này, bà con nơi đây đã phải rất cầu kỳ, cẩn thận từ việc chọn nguyên liệu đến khâu chế xuất. Muốn có được rượu ngon thì ngoài việc lựa chọn được loại thóc nương ngon, còn phải có thêm một số các nguyên liệu không thể thiếu khác là men lá gia truyền và nước nguồn tinh khiết lấy từ trong các khe núi đá mang về.

Cách chế biến loại men lá chỉ có những người lớn tuổi mới biết, trước khi mất họ sẽ truyền lại cho con cháu đời sau. Men được chế biến từ những thảo dược, khi được ủ men nó sẽ trở thành những loại thuốc quý: phòng chống lạnh, trừ cảm, có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, không gây đau đầu...Men để làm loại rượu thóc được chế biến rất công phu, mất rất nhiều thời gian đòi hỏi người làm men này phải khéo léo, tinh tế mới đạt được chất lượng. Men lá được đồng bào tổng hợp từ 15 loại cây, hội tụ đủ các vị thảo dược của núi rừng như: hạt và lá cây thảo quả, rễ cây ớt rừng, củ riềng, lá cây rừng….

men ruou thoc

Men Rượu Thóc

Thóc nương được làm sạch sẽ nhưng không xát mà để nguyên vỏ trấu cho vào chảo gang luộc trên bếp lửa từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Khi thóc đã chín sẽ được múc ra cho nguội hẳn rồi rắc men lá trộn đều bỏ vào các thùng. Khoảng 2-3 ngày sau, khi các thứ trong thùng chứa bắt đầu lên men thì lại tiếp tục công đoạn ủ từ 7-8 ngày rồi mới cho vào chưng cất thành rượu.

thoc nau ruou

Thóc Nấu Rượu

Cách chưng cất rượu thóc của người Mông nơi đây gần giống với cách chưng cất rượu gạo của người miền xuôi nhưng điểm khác biệt là ở các dụng cụ để chưng cất. Thông thường, người Mông La Pán Tẩn sẽ đặt một chiếc chảo gang có nước lên trên bếp, rồi để một cái chu chớ (giống như cái chõ đồ được đục từ gốc cây gỗ lớn) có đường kính từ 70 - 80cm và chiều cao gần 1 mét lên bên trên chiếc chảo, xung quanh viền bịt kín bằng cám để kín hơi.

nau ruou thoc la pan tan

Nấu Rượu Thóc La Pán Tẩn

Bên trong cái chu chớ tiếp tục đặt một cái chá chớ (bằng gỗ) đẽo theo hình cái máng dài thuôn nhỏ một đầu dùng để dẫn rượu ra ngoài. Sau khi mọi thứ đã được chuẩn bị xong và lửa trong bếp cũng đã được nổi lên, chủ nhà sẽ làm nốt công việc cuối cùng là đặt một cái chảo gang có chứa nước lạnh lên trên cái chu chớ (mục đích để ngưng rượu - rượu được ngưng cách thủy hai lần, lần thứ nhất là khử tạp và lọc cốt, lần thứ hai là ủ lạnh bằng những lá thông của núi rừng) rồi cầu khấn trước nồi rượu mong cho được mẻ rượu ngon.

rot ruou thoc vao can

Rót Rượu Thóc Vào Can

Rượu thóc La Pán Tẩn êm dịu, ngọt thơm và rất dễ uống. Nếu như hôm trước có say chuếnh choáng thì tỉnh dậy cũng không bao giờ bị đau đầu mà cảm thấy tinh thần sảng khoái. Đặc biệt rượu ủ càng lâu thì hương vị càng thơm ngon gấp bội. Còn gì thú vị hơn nếu một lần được đến với xã vùng cao La Pán Tẩn quanh năm mây phủ, được ngồi bên bếp lửa hồng của người Mông và nhâm nhi thứ rượu đặc sản này. Bạn sẽ cảm nhận được phần nào nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa mang đậm tính dân tộc của cộng đồng người Mông.

Mọi thông tin liên hệ mua Rượu thóc La Pán Tẩn

Ngã Ba Kim - xã Púng Luông - huyện Mù Cang Chải - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán Rượu thóc La Pán Tẩn

Bán Rượu thóc Mù Cang Chải

Bán Rượu thóc La Pán Tẩn số lượng lớn

Mua Rượu thóc La Pán Tẩn

Cách làm Rượu thóc La Pán Tẩn

Zalo