Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái
Cây Trúc Đại (Tre Moso)

Cây Trúc Đại (Tre Moso)

Chất lượng
Liên hệ

Cây Trúc Đại (tre moso) là loài trúc có thân thẳng lớn nhất ở nước ta. Trúc đại thường được trồng trong các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, Resost.... mang lại không gian thoáng mát, cảm giác yên bình như được chung sống gần gũi với thiên nhiên. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu giống cây Trúc đại và một số giống trúc được trồng làm cảnh quan đẹp nhất tại Việt Nam.

  • Tư vấn sản phẩm 24/7
  • Hotline: 0387.072.577
  • Email: info@gmail.com
  • Địa chỉ: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Cây Trúc Đại (Tre Moso)

Tên khoa học: Phyllostachys pubescens 

Tên gọi khác: Trúc Moso, Tre Moso, Trúc Moso Nhật Bản, Nam trúc, Miêu đầu trúc (trúc đầu mèo), Mâu đầu trúc (trúc mũi mác), Mạnh tông trúc....

Đặc điểm của cây Trúc đại (Tre Moso):

Cây Trúc đại (trúc Moso) là loại tre lớn không gai, thân cây thẳng và tương đối cao. Trúc đại có thân thẳng cao 10 - 15m, đốt lóng dài 30 - 40cm. Phần thân tròn đều, đường kính thân 8 - 15cm, vòng thân không nổi rõ, vòng mo là một đường gờ nhỏ. Thân non có màu xanh xám về sau chuyển sang xanh đậm. Cây Trúc đại có thân ngầm dạng roi mọc dưới mặt đất 40 - 50cm. Đường kính roi 2 - 3cm, cách 3 - 4m lại mọc lên 1 cây. Cây lên cao 6 - 7m bắt đầu ra cành, cành chính to, trên cành chính có nhiều cành phụ. Phiến lá thuôn dài, đầu lá nhọn, đuôi hình nêm hơi tù, dài 12 cm, rộng 1,5cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông tơ, hai mép có răng cưa nhỏ.

cay truc dai

Cây Trúc Đại (Trúc Moso)

Cây Trúc đại mọc nhiều trong các khu rừng thứ sinh thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta và trên nương rẫy của đồng bào Dao, Mông, Tày, Nùng sinh sống. Hiện nay, cây Trúc đại còn được trồng nhiều ở Cao Bằng, Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai....

Giá trị kinh tế của cây Trúc Đại (trúc Moso):

Thân Trúc đại thẳng, thân tròn, lóng dễ uốn, khi được gia công chế biến thì thân Trúc có màu vàng rất đẹp. Vì vậy, người ta thường dùng Trúc đại làm bàn ghế, làm nhà, chòi nghỉ ngơi hoặc lợp mái các khu nghỉ dưỡng.

Phần thân cây rất bền có thớ trắng, mịn nên người ta dùng làm nan đan mành, chiếu hoặc làm thành mảnh để kết thảm, chiếu trải giường rất đẹp. Ngọn Trúc có nhiều cành nên thường dùng làm chổi để xuất khẩu. Các sản phẩm được chế biến từ Trúc không những tiêu thụ trong nước mà được nước ngoài rất ưa chuộng. Đây là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng trong mặt hàng Mây tre nói chung.

Măng Trúc đại to, ăn ngon, giòn và ngọt có thể xào, nấu canh hoặc làm măng ớt nên rất được ưa chuộng trong ẩm thực.

du lich trong rung truc

Du Lịch Trong Rừng Trúc Moso

Ngày nay, Cây Trúc đại còn được được dùng trồng làm cảnh cho các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, Resost mang lại cảnh quan đẹp, gần gũi với thiên nhiên. Không gian trong rừng trúc yên bình, cảm giác như đang đưa con người vào những khu rừng huyền bí trong thế giới cổ trang từ xa xưa để lại.

Ý nghĩa của cây Trúc:

Từ xa xưa người ta đã coi cây trúc là một loại cây may mắn. Nên thường trồng trúc tại trước hay sau nhà. Mong những tinh khí của trời đất được cây hấp thụ và đem cho gia chủ sự giàu sang thịnh vượng. Với đặc trưng sống thành quần thể, thân và lá đan xen vào nhau. Tạo cho không gian sự đoàn tụ, khăng khít và đầm ấm. Không những thế, toàn bộ cây đều là một màu xanh bao phủ khiến cho không gian trở nên mát mẻ hơn hẳn.

Trong ruột của cây trúc theo phong thủy rỗng hoặc chỉ có những màng giấy mỏng, tượng trưng cho đức tính thẳng thắn, liêm khiết. Suốt bốn mùa, trúc luôn xanh tươi, không đổi màu, tượng trưng cho sự tráng kiện và sức khỏe của con người. Cổ nhân thường ca ngợi những người có phẩm chất cao khiết giống như loài trúc và xem đó là tượng trưng cho sự rắn rỏi, kiên cường, bất khuất. Loài trúc cũng thường được nhắc đến với sự cát tường và may mắn.

Mai, lan, trúc và cúc được gọi là “Tứ quân tử” là những loài cây tượng trưng cho lý tưởng của các bậc văn nhân thời phong kiến. Ngày nay, chúng là biểu tượng của những người có ý chí kiên cường. Vì thế, cây cũng được dân kinh doanh và các chính trị gia vô cùng ưa chuộng.

Ngoài cây Trúc đại, ở nước ta có khá nhiều loại: Trúc Quân tử, Trúc sào, Hoàng Trúc, Trúc tím, Trúc lùn, Trúc bảo nguyên, Trúc đùi gà.... Trúc Quân tử và trúc lùn được trồng quanh nhà. Trúc sào trồng sân nhà vườn, biệt thự. Trúc đại và Hoàng trúc trồng trong các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, Resost...Tùy theo không gian và cảnh quan mà gia chủ có thể lựa chọn từng loại trúc trồng cho phù hợp với yêu cầu của mình.

cay hoang truc

Cây Hoàng Trúc

Mọi thông tin liên hệ tư vấn và mua giống cây Trúc đại (tre Moso) Trúc Quân tử, Hoàng trúc....

Thôn 4 - xã Văn Phú - TP Yên Bái - Yên Bái

KS Trần Hoàn: 0387072577

ZL, FB: 0387072577

Email: tranlehoan.edu@gmail.com

- Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trúc Đại (tre Moso)

- Giá trị kinh tế của cây Trúc Đại (tre Moso)

Sản phẩm liên quan

Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:
Giá mới: Liên hệ
Giá cũ:

Bán giống cây Trúc Đại

Mua giống cây Trúc Đại

Mua giống cây Tre moso

Địa chỉ bán cây Trúc  Moso công trình giá rẻ

Giá giống cây Tre Moso Nhật

Zalo