Add: Thôn 4, Văn Phú, Yên Bái

Kĩ thuật ươm cây gù hương giống bằng phương pháp gieo hạt

Ngày đăng: 05-08-2019 | KS. Trần Hoàn

Chia sẻ kiến thức gieo ươm hạt giống gù hương hiệu quả nhất từ các kĩ sư đầu ngành ngành lâm nghiệp nước ta. Hướng dẫn kĩ thuật ươm hạt giống cây gù hương và chăm sóc cây gù hương giống từ lúc cây ở vườn ươm đến khi đưa cây giống đi trồng.


Thu hái quả Gù hương:

Vào tháng 9-10 khi quả gù hương chín, vỏ quả chuyển sang màu tím đen, ta tiến hành thu hái quả. Thu hái quả gù hương ở những cây 15 năm tuổi trở lên. Cây đã thành thục, khỏe mạnh, không bị sâu đục thân, có quả từ 3 năm trở lên, ra quả ổn định. Khi 2/3 số quả trên cây đã chuyển sang màu đen thì tiến hành thu hái. Chọn những quả gù hương to, chín đều tới cuống quả, toàn bộ vỏ quả đã chuyển sang màu tím đen để đưa vào nhân giống.

qua gu huong

Quả Gù Hương

Xử lý và bảo quản hạt Gù hương giống:

Quả gù hương sau khi thu hái về phải được xử lý ngay để có thể tăng tỉ lệ nảy mầm, không nên để quá 3 ngày. Càng để lâu thì tỉ lệ nảy mầm càng giảm. Dùng tay tách bỏ phần cuống quả và tạp chất lẫn khi thu hái. Loại bỏ những quả màu xanh chưa đạt tiêu chuẩn. Dùng tay trà xát, bóp nát phần thịt quả để loại bỏ phần thịt và vỏ màu tím đen. Sau đó, cho hạt vào nước đãi sạch để thu phần hạt gù hương tinh.

Kĩ thuật ươm hạt gù hương:

Luống gieo hạt gù hương cao 7-10cm so với mặt rãnh, hai bên có rãnh thoát nước. Chiều rộng luống 0,8-1,2m và chiều dài 5-6m(có thể dài hơn nếu lượng hạt nhiều, nhưng không nên rộng quá 1,2m để dễ kiểm tra và chăm sóc hạt giống). Trên luống gieo ta trộn hỗn hợp 50% đất + 40% cát + 10% mùn.

Đưa hạt gù hương đã đãi sạch vào trộn với hỗn hợp cát và đất trên luống độ ẩm khoảng 70%. Trộn 1 phần hạt gù hương với 4 phần hỗn hợp theo thể tích. Sao cho hạt gù hương được ủ kín trong hỗn hợp, phần đất trên mặt luống cách hạt gù hương 2cm. Hạt gù hương được gieo ở nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.

Tiến hành tưới nước định kì 2-3 ngày 1 lần bằng bình phun sương hoặc ô doa lỗ nhỏ. Tưới nước từ đầu này sang đầu kia, tưới đều 2 lần trên mặt luống. Sao cho lượng cát vừa đủ ẩm, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trời mưa thì không cần tưới.  

luong gieo hat gu huong

Luống Gieo Hạt Gù Hương

Sau khoảng 30-35 ngày hạt sẽ nảy mầm lên khỏi luống và ra rễ cọc dài. Lúc này ta lấy xén nhỏ tách mầm gù hương ra khỏi luống ươm. Cắt bớt phần rễ cọc của cây mầm và cho vào bầu đất giá thể đã được chuẩn bị sẵn. Cấy mầm gù hương vào bầu đất và tiến hành chuyển sang chăm sóc ở chế độ cây con.

Mam gu huong

Mầm Gù Hương

Kĩ thuật chăm sóc cây Gù hương giống:

Mầm gù hương được cấy vào bầu đất xong ta tiến hành đưa vào chế độ chăm sóc cây con. Ngay sau khi cấy mầm xong ta phun sương ẩm toàn bộ bầu đất. Kết hợp phun thuốc chống nấm Carbenzim 500FL hoặc Ridomil Gold 68WG theo nồng độ của nhà sản xuất. Trong 5 ngày đầu khi cây mầm còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày. Những ngày sau đó cứ 2-3 ngày ta tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

cay gu huong giong

Cây Gù Hương Giống

Phía bên trên mặt luống cây gù hương giống phải che lưới đen để tránh ánh sáng mạnh. Khi cây bắt đầu ra lá thì có thể phun thêm phân bón lá với nồng độ thấp để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Tiến hành chăm sóc cây giống đều đặn, kiểm tra cây thường xuyên và đảo bầu theo định kì. Sau khoảng 45-50 ngày, cây gù hương giống đạt chiều cao 20-25cm, có từ 2-3 tầng lá thật ta tiến hành mở bỏ lưới đen phía trên luống cây giống để cho cây thích nghi với chế độ ánh sáng tự nhiên. Lúc này ta giảm chế độ tưới 4-5 ngày tưới 1 lần, khi cây giống đã được thuần tự nhiên từ 10-15 ngày thì có thể đưa cây đi trồng.

Xem thêm:

Kĩ thuật ươm hạt giống cây Khôi nhung

Giống cây Gù hương

- Kĩ thuật trồng Sâm cau

Thông tin liên hệ mua sản phẩm của Nông nghiệp miền Bắc

Địa chỉ: Thôn 4 - xã Văn Phú - Tp Yên Bái 

Số điện thoại: 0387.072.577

Đại diện: Kĩ sư Trần Hoàn


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MẠCH MÔN
20-02-2024
Cây mạch môn vừa là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, vừa được trồng để tạo cảnh quan đẹp cho ...
NHỮNG MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ NHAU TRÂU BÒ
11-10-2023
Nhau (hoa) trâu bò là món ăn đặc sản ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng trong ẩm thực của ...
PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI HẠI MĂNG TRE NGỌT
11-08-2023
Trong quá trình trồng và chăm sóc cây Tre Ngọt lấy măng đã xuất hiện một số loại nấm bệnh gây thối m ...
KỸ THUẬT CHIẾT CÀNH NHÂN GIỐNG CÂY TRE NGỌT
18-11-2022
Giống Tre Ngọt lấy măng là giống tre ăn măng tươi, ăn sống được ngon nhất ở Việt Nam. Để nhân giống ...
KỸ THUẬT ƯƠM NHÂN GIỐNG CÂY MẪU ĐƠN TÍM SEN VĨNH CHÂU
25-10-2021
Cây Mẫu đơn Tím sen Vĩnh Châu là loài cây cảnh đẹp có hoa thơm nhưng khó ươm nhân giống. Để nhân giố ...
HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GẠO NẾP TÚ LỆ NGON NHẤT
30-06-2021
Xôi nếp Tú Lệ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ gạo nếp Tú Lệ. Nếp Tú Lệ là loại gạo có hạt ...

Kĩ thuật nhân giống cây gù hương

Kĩ thuật gieo ươm hạt gù hương

Hướng dẫn ươm hạt gù hương

Mua hạt gù hương giống

Ươm hạt gù hương giống

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây gù hương

Zalo